So sánh gỗ công nghiệp An Cường, Minh Long, hay Thái Lan, Malaysia

Có nhiều thương hiệu phân phối, cung cấp gỗ công nghiệp trên thị trường hiện nay. Giá cả và chất lượng rất đa dạng. Vậy, hãy tham khảo bài viết so sánh các loại gỗ công nghiệp để có lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bạn.

Nhà máy gỗ công nghiệp Panel Plus

Để tìm hiểu chi tiết về các nhà cung cấp và các “thương hiệu gỗ” Thái Lan, Malaysia. Trước tiên, HOMY sẽ giải thích về nguồn gốc của các loại ván gỗ công nghiệp mà mọi người thường hay sử dụng.

Gỗ công nghiệp tại Việt Nam có nguồn gốc từ đâu?

Hiện nay, gỗ công nghiệp được sản xuất và nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu từ Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia hay Indonesia,… Tại Việt Nam cũng có vùng nguyên liệu và nhà máy sản xuất VD như MDF Quảng Trị, Woodsland,…

Các sản phẩm gỗ công nghiệp sản xuất tại các nhà máy, quốc gia này sẽ được những công ty của Việt Nam nhập về và phân phối ra thị trường. Mỗi công ty sẽ có nguồn nhập khẩu khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu về chất lượng, giá cả và quãng đường vận chuyện,…)

Do đó, các sản phẩm gỗ công nghiệp mà khách hàng sử dụng có thể được nhập khẩu từ một trong những nguồn trên. Tuy nhiên, chất lượng của các ván gỗ sẽ phụ thuộc vào công nghệ sản xuất của từng nhà máy, các chất phụ gia, chất chống ẩm, keo kết dính, keo dán hay mật độ sợi gỗ,… mà sẽ cho ra chất lượng ván gỗ khác nhau. Qua đó, ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành của ván gỗ trên thị trường.

Các “thương hiệu” gỗ công nghiệp phổ biến tại Việt Nam hiện nay

Gỗ An Cường

An Cường là công ty phân phối gỗ công nghiệp thành lập từ năm 1994 tới nay. Gọi là Gỗ An Cường bởi vì ván gỗ do nhà phân phối An Cường nhập khẩu từ các nước khác. Về tới Việt Nam, tấm ván gỗ được đưa qua nhà máy An Cường để ép bề mặt phủ như Melamine, Laminte và sau đó phân phối tới các đại lý.

Tìm hiểu thêm về các đại lý bán gỗ An Cường

Các sản phẩm của Gỗ An Cường đạt chất lượng, và tiêu chuẩn như Green label của Singapore, Chứng nhận 9001:2015, Việt Nam Value – Thương hiệu quốc gia Việt Nam,…

An Cường cũng là công ty vật liệu gỗ được niêm yết trên sàn chứng khoán UPCOM với mã cổ phiếu ACG, trong đó có nhiều quỹ lớn tham gia đầu tư.

Ưu điểm:

 • Gỗ An Cường đạt chất lượng cao và đã được kiểm chứng trong quá trình sử dụng thực tế.
 • Bộ sưu tập bề mặt phủ rất đa dạng, nhiều bộ sưu tập phối hợp có tính thẩm mỹ, sáng tạo cao.
 • Đạt các tiêu chuẩn an toàn cho sức khỏe, môi trường,…
 • Có hệ thống showroom trải dài khắp cả nước với nhiều sản phẩm mẫu để khách hàng thăm quan, trải nghiệm trước khi thiết kế.

Nhược điểm:

 • Giá thành ván gỗ cao nhất thị trường hiện nay.
 • Các sản phẩm của An Cường bị làm giả, làm nhái nhiều do độ nổi tiếng. HOMY đã có video về việc phân biệt gỗ An Cường và gỗ Thái trước đây.

Đánh giá: Có thể thấy An Cường là thương hiệu lớn, uy tín được chứng minh qua thời gian. Các bộ sưu tập của An Cường rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại giúp các nhà thiết kế nội thất dễ dàng sáng tạo. Tuy nhiên, giá thành của An Cường cao nên bị làm giả nhiều, không nên ham rẻ mà “sập bẫy”.

Gỗ Minh Long

Thương hiệu gỗ Minh Long được thành lập từ 2005, các sản phẩm gỗ của Minh Long cũng được nhập khẩu từ nước ngoài, sau đó được sản xuất, ép bề mặt phủ tại Việt Nam và do minh Long trực tiếp phân phối chứ không thông qua đại lý. Minh Long có những bộ sưu tập riêng (Tham khảo video HOMY tìm hiểu về BST V số của Minh Long), tuy nhiên, số lượng và mẫu mã chưa nhiều như của An Cường.

Ưu điểm

 • Chất lượng tấm ván gỗ do Minh Long cung cấp không thua kém so với An Cường.
 • Giá thành sản phẩm thấp hơn so với An Cường nhưng không đáng kể.
 • Đảm bảo được sức khỏe cho người sử dụng.

Nhược điểm

 • Bộ sưu tập còn ít, update xu hướng chậm hơn so với An Cường.
 • Không có showroom lớn để khách hàng thăm quan, tìm hiểu mẫu mã, sản phẩm.

Đánh giá: Với chất lượng ván gỗ tốt, đảm bảo độ bền và sức khỏe của người sử dụng. Nếu như bạn thích những mẫu bề mặt phủ của Minh Long hoặc không phải là người cần update xu hướng nhanh nhất thì Gỗ Minh Long sẽ giúp bạn tiết kiệm được thêm một khoản.

Gỗ Thái Lan, Malaysia

Nhiều người thường có xu hướng đánh giá thấp gỗ Thái Lan, Malaysia hay Trung Quốc. Tuy nhiên, các sản phẩm gỗ công nghiệp của An Cường, Minh Long đều có xuất xứ từ đây mà ra. Ván gỗ từ các nhà máy sản xuất uy tín của Thái Lan như Vanachai, Panel Plus cũng có chất lượng không kém.

Video giới thiệu nhà máy Vanachai, tập đoàn được thành lập và hoạt động từ năm 1943 cho tới nay

Tuy nhiên, tại đây cũng có nhiều nhà máy sản xuất các sản phẩm với tiêu chuẩn thấp, chất lượng chưa tốt như: khả năng chống ẩm kém, mật độ sợi gỗ thấp và chất kéo chứa hàm lượng formaldehyde cao gây hại cho sức khỏe.

Những loại ván gỗ này được nhập khẩu từ nhiều nhà phân phối nhỏ, chưa rõ uy tín và chất lượng của ván gỗ như thế nào nên nhiều người tiêu dùng còn e dè. Các sản phẩm dễ bị đánh tráo, rất khó để xác định được đâu là ván gỗ chuẩn từ Panel Plus, Vanachai, … đâu là hàng nhái.

Ưu điểm:

 • Giá thành rẻ.

Nhược điểm:

 • Khó xác định được đâu là ván gỗ từ các thương hiệu uy tín, chất lượng so với loại ván gỗ kém chất lượng trên thị trường, tính hên xui cao.
 • Bề mặt phủ kém đa dạng.
 • Độ bền kém và có khả năng gây hại cho sức khỏe khi sử dụng phải hàng nhái, sản phẩm không đạt tiêu chuẩn E về hàm lượng formaldehyde trong gỗ công nghiệp.

Đánh giá: Do rất khó xác định được đâu là ván gỗ chất lượng từ các nhà máy uy tín của Thái Lan nên khả năng mua phải hàng giả rất cao dẫn đến chất lượng đồ nội thất không bền, thậm chí gây hại cho sức khỏe. Do tác động tới sức khỏe diễn ra trong nhiều năm nên nhiều người chưa thực sự quan tâm tới vấn đề này.

Thông qua bài viết này, HOMY hi vọng rằng quý khách hàng có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp với tài chính và nhu cầu của bản thân!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 091 726 6996 hoặc đăng ký hẹn gặp kiến trúc sư TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn về thiết kế và thi công nội thất, quý khách có thể chat với tư vấn viên qua Zalo TẠI ĐÂY.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments