Formaldehyde trong gỗ công nghiệp ảnh hưởng thế nào tới người sử dụng

Trên thị trường, các sản phẩm nội thất được làm từ gỗ công nghiệp có nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên, chất lượng thực sự của các sản phẩm gỗ công nghiệp đó lại tương đương nhau hoặc chênh lệch không quá nhiều.

Câu trả lời nằm ở chất keo trộn trong quá trình sản xuất có chứa formaldehyde. Vậy formaldehyde là gì và tại sao thành phần này lại ảnh hưởng đến giá thành của sản phẩm gỗ CN.

Formaldehyde là gì?

Theo IARC (cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế) Formaldehyde là chất gây ung thư, một loại chất độc hại nhưng cũng là một thành phần chứa trong các sản phẩm chúng ta sử dụng hằng ngày.

Ở dạng tự nhiên, hóa chất Formaldehyde này tồn tại sẵn trong gỗ, táo, cà chua, khói đốt gỗ, dầu và khí hóa lỏng (gaz), …

Đối với nhân tạo, thì ta có thể tìm thấy formaldehyde trong các sản phẩm đã qua chế biến như sơn và dầu bóng, gỗ ép, keo, vải, chất chống cháy, các chất bảo quản và chất cách ly…

WHO và Việt Nam đã có những cảnh báo về kiểm soát hàm lượng formaldehyde nhằm đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng.

Ứng dụng của Formaldehyde trong gỗ công nghiệp

Quy trình sản xuất gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF là nghiền các cây gỗ rừng trồng ngắn ngày như keo, bạch đàn, cao su, thông… sau đó trộn với keo và ép với áp lực cao để tạo độ dày.

Formaldehyde trong gỗ công nghiệp
Các cây gỗ ngắn ngày như keo, bạch đàn, cao su, thông… được trộn với keo và ép với áp lực cao để tạo độ dày.

Formaldehyde có nhiều trong keo trộn bột gỗ. Tùy vào từng loại keo mà thành phần formaldehyde nhiều hay ít.

Trong quá trình sản xuất phải sử dụng các loại keo như UF, PF (có chứa formaldehyde) vì các loại keo này tan trong nước, có tác dụng kết dính với cellulose của gỗ tạo nên độ bền, giữ hình thái, khiến tấm ván rắn chắc.

Tiêu chuẩn đánh giá hàm lượng Formaldehyde trong gỗ công nghiệp

Tiêu chuẩn hàm lượng phát thải gỗ công nghiệp E là tiêu chuẩn quan trọng và bắt buộc tuân thủ ở các nước Châu Âu và Nhật Bản để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Hàm lượng formaldehyde trong chất liệu gỗ công nghiệp được tính bằng ppm và lượng formaldehyde trong không phí cần phải < 2 ppm (mg/lít) thì mới đảm bảo được sự an toàn cho sức khỏe.

Cụ thể cách tính đó là: 

Tiêu chuẩn E0 (nồng độ formaldehyde < 0.0004 mg/ lít)

Đây là chỉ số cao nhất thể hiện đồ gỗ CN hầu như không có chất độc hại.

Tiêu chuẩn E1 (nồng độ formandehit 0.4mg/ lít đến 1.5 mg/lít)

Đây là chỉ số là đạt chuẩn, với nồng độ formaldehyde không gây độc hại trong quá trình sử dụng.

Cuối cùng là Tiêu chuẩn E2 (nồng độ formaldehyde >1.5 mg/lít)

Chỉ số này chỉ được tạm chấp nhận tại 1 số nước tại châu âu.

Tác hại của Formaldehyde đối với sức khỏe

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khi con người hít phải formaldehyde từ các sản phẩm có chứa hàm lượng này mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn.

Formaldehyde bay hơi ở nhiệt độ thường nên có thể gây viêm da, xâm nhập vào đường hô hấp. Khi vào cơ thể, formaldehyde gây viêm niêm mạc phổi, làm tổn thương những cơ quan này, tạo ra hợp chất độc, tích tụ lâu ngày sẽ gây nguy hại cho tế bào, gây ung thư.

Do đó, nếu người tiêu dùng lắp đặt, sử dụng những vật dụng có chứa hàm lượng phát thải formaldehyde cao trong nhà như tủ, đồ nội thất, sàn nhà,…sẽ rất nguy hiểm.

Cân nhắc khi lựa chọn gỗ công nghiệp

Homy có một số lưu ý dành cho khách hàng trước khi lựa chọn gỗ công nghiệp làm nội thất như sau:

Lựa chọn thương hiệu gỗ uy tín

Các sản phẩm gỗ công nghiệp ngày nay được nhiều đơn vị nhập khẩu với giá thành khác nhau. Mặc dù chất lượng bên ngoài tương đồng nhưng thành phần bên trong rất khó kiểm định. Vậy nên khách hàng nên lựa chọn những thương hiệu có uy tín như An Cường, Minh Long, Vanachai,… để đảm bảo chất lượng ván gỗ.

Lựa chọn xưởng sản xuất uy tín

Do tâm lý người tiêu dùng mong muốn các sản phẩm “ngon – bổ – rẻ” nên nhiều xưởng sản xuất đã sử dụng ván gỗ công nghiệp không đạt tiêu chuẩn hàm lượng Formaldehyde để hạ giá thành nhưng vẫn giữ được chất lượng về kết cấu, hình thức.

Các xưởng sản xuất lâu năm, quy mô lớn, sẽ không đánh lợi nhuận để làm mất uy tín đã xây dựng bao lâu nay.

Không ham giá rẻ

Mong muốn có được sản phẩm với mức giá rẻ nhất là nhu cầu chính đáng. Tuy nhiên, để có được một sản phẩm đúng tiêu chuẩn chất lượng. Các xưởng sản xuất sẽ phải nhập nguyên liệu sản xuất chính hãng như ván gỗ, keo dán cạnh, sơn,… đúng tiêu chuẩn có giá thành cao.

Do đó giá thành sản phẩm sẽ phải tăng lên để bù đắp chi phí, bù lại người tiêu dùng sẽ có sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 091 726 6996 hoặc đăng ký hẹn gặp kiến trúc sư TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn về thiết kế và thi công nội thất, quý khách có thể chat với tư vấn viên qua Zalo TẠI ĐÂY.

Subscribe
Notify of
guest
2 Bình luận
Bình luận mới
Bình luận cũ Nhiều đánh giá
Inline Feedbacks
View all comments
Lan Anh
Lan Anh

mấy đồ giá rẻ về dùng rất khó chịu, không chỉ riêng đồ nội thất không đâu, cả đồ nhựa, đồ điện tử các thứ nữa. nói chung nếu có tiền thì đừng tiếc một vài đồng, không cũng chỉ để dành tiền mai này đi viện thôi

anh thư
anh thư

nhà mình mới làm nội thất xong, mình yêu cầu làm gỗ an cường mà hình như xưởng không làm đúng yêu cầu, vào nhà mùi nồng nặc rất khó chịu. lúc đầu nghĩ là đồ mới nên thế nhưng không phải vậy. qua tết chắc phải bỏ đi làm lại chứ không hại sức khỏe cho 2 đứa nhỏ quá