Sử dụng loại đá nào cho bàn bếp, ốp bếp?

Hoàn thiện tủ bếp với mặt đá bếp đang được rất nhiều các chị em nội trợ ưa thích. Tuy nhiên, sử dụng loại đá nào để giải quyết được những băn khoăn như:

  • Yêu cầu có độ bền, chống trầy xước, không nứt vỡ bề mặt
  • Khả năng chống thấm ố cao
  • Dễ dàng vệ sinh lau chùi
  • Màu sắc phù hợp, đẹp mắt…
Thiết kế bếp hiện đại sử dụng vật liệu đá

Bạn muốn biết lựa chọn nào tốt nhất cho mỗi yêu cầu? Dưới đây là bài đánh giá qua kinh nghiệm đã sử dụng của nhiều người.

Đá bếp yêu cầu độ cứng, bền, chống trầy xước

Đề xuất lựa chọn: Đá Granite (đá cẩm thạch), đá nhân tạo gốc thạch anh thương hiệu Vicostone

Đá Granite với nguồn gốc từ tự nhiên cho độ cứng gần như là tuyệt đối. Chịu được nhiệt cao, khi nấu nướng hoặc đặt đồ nóng lên mặt bếp không cần lo ngại.

Đá nhân tạo gốc thạch anh Vicostone có thành phần chính từ thạch anh, đạt độ cứng chỉ sau kim cương. Nên chịu lực tốt, rất cứng và bền, chống trầy xước tốt.

Đá Solid surface được làm từ bột đá, keo Acrylic và nhựa nên độ bền, cứng được đảm bảo. Nhưng dễ bị xước sâu, bị biến dạng nhiệt. Khi sử dụng nếu không cẩn thận đặt đồ quá nóng lên sẽ bị sun bề mặt, lâu dần mất đi độ bóng.

Đá Marble có nguồn gốc từ đá vôi, với thành phần chính là Canxi Cacbonat nên mềm và xốp hơn nhiều so với đá Granite. Vì vậy, khả năng chống trầy xước không cao.

Đá bếp chống ngấm ố, dễ dàng vệ sinh, lau chùi

Đề xuất: Đá nhân tạo gốc thạch anh Vicostone

Tình trạng khiến nhiều chị em nội trợ lo lắng đó là đá hay bị ngấm ố. Tình trạng này là do độ hấp thụ nước của vật liệu, khi các chất lỏng ngấm vào cốt đá sẽ làm thay đổi màu. Chính vì vậy, Hội thử nghiệm và vật liệu Hoa Kỳ (viết tắt là ASTM) đã thực nghiệm đo lường các mẫu đá để đảm bảo đạt tiêu chuẩn cho người tiêu dùng.

Hiện nay trên thị trường, đá Vicostone là dòng đá duy nhất đảm bảo và duy trì được tiêu chuẩn khắt khe này. Tất cả các mẫu đá đều được gửi sang Mỹ để kiểm định trước khi bán ra thị trường. Nhờ vào công nghệ rung ép hiện đại, các hạt đá thạch anh được ép chặt lại với nhau trong môi trường chân không. Vì vậy, các hạt bụi bẩn khó bám và chống thấm cực kỳ tốt.

Bàn bếp mặt đá Vicostone với nhiều mã màu, chống ngấm ố cực tốt

Đá Marble thành phần cấu tạo có rất nhiều tạp chất và lỗ rỗng. Nếu sử dụng trong căn bếp, các chất bẩn như dầu mỡ, xì dầu, tương ớt, mắm muối… sẽ ngấm sâu vào mặt đá, tạo các vết thấm ố, dễ hút nước. Lâu ngày khi các thành phần có nguồn gốc đá vôi, CaCO3.. bên trong đá hút đủ ẩm, đủ nước, mặt đá sẽ bị phá ra, tạo ra các vết nứt vỡ trên bề mặt. Bề mặt cũng dễ trở thành nơi lưu trú và phát triển vi khuẩn, nấm mốc.

Đá Granite có khả năng chống thấm tốt. Tuy nhiên do cũng cấu tạo từ đá tự nhiên nên không tránh khỏi tình trạng như đá Marble, dễ bám bẩn, nhanh cũ.

Tham khảo thêm về mức giá, đơn vị cung cấp các loại đá tại đây

Đá bếp với màu vân đẹp

Đề xuất: Đá nhân tạo gốc thạch anh Vicostone, đá Marble, Đá Solid surface

Hiện tại, đá Vicostone rất đa dạng về mẫu mã, màu sắc. Đá Vicostone có được ưu điểm là vân đều, màu đẹp. Bạn có thể lựa chọn không vân, có vân với nhiều màu sắc tươi sáng. Có thể nói, Vicostone là loại đá phù hợp nhất để làm đá bếp và đang được nhiều người sử dụng tin tưởng nhất. Với mức giá khá cao, đây là sẽ sự đầu tư dài hạn cho mỗi gia đình.

Đá Solid surface cũng là sự lựa chọn tốt bởi khả năng uốn cong không lộ mối nối, tạo ra nhiều thiết kế đẹp. Đây là dòng đá không vân nên sẽ thích hợp nếu bạn thích mặt bếp sáng bóng. Tuy nhiên, về mẫu mã dòng đá này vẫn ít hơn so với đá Vicostone.

Đá Marble vẫn giữ được ưu điểm là loại đá có vẻ đẹp sang trọng nhất. Với đường vân sống động, không tấm nào giống nhau. Mang lại vẻ đẹp độc nhất cho căn bếp. Tuy nhiên, do nhiều nhược điểm như dễ thấm ố, cốt đá hơi mềm và xốp. Nên nếu bạn muốn lựa chọn cần sử dụng và bảo dưỡng cẩn thận hơn.

Đá Granite cũng rất phù hợp để làm đá bếp bởi ưu điểm chịu lực, chịu nhiệt tốt. Khả năng chống thấm tốt, chống trầy xước. Tuy nhiên, đá Granite màu sắc thiên về màu tối, thẫm màu. Nên những ai yêu thích căn bếp tươi sáng có thể sẽ không thích loại đá này.

Đá Granite tự nhiên làm bàn bếp với tông màu tối

Kết luận

“Không nên tiếc tiền mua đá xịn” là câu được nhiều chị em nội trợ chia sẻ sau nhiều năm sử dụng các loại đá bếp khác nhau. Bởi đá bếp phải dùng lâu dài, không thể thay thế thường xuyên nên bạn cần cân nhắc kỹ khi dùng. Chọn được loại đá phù hợp sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian lau dọn. Tuy nhiên, lưu ý các loại nước màu đậm như cà phê, củ nghệ… cần phải lau ngay nếu rơi rớt. Tránh để qua đêm sẽ khó xử lý.

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chọn lựa vật liệu đá bếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *