Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp theo chiều cao người Việt Nam

Chiều cao tủ bếp ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình trải nghiệm và sinh hoạt hằng ngày của gia chủ. Do đó, xác định kích thước tủ bếp tiêu chuẩn giúp gia chủ dễ dàng kiểm soát quá trình thiết kế, thi công tủ bếp sao cho hợp lý.

Phòng bếp là nơi thường xuyên được sử dụng trong gia đình, do đó cần lưu ý thiết kế phòng bếp sao cho tối ưu, tiện dụng và thoải m ái rất quan trọng. Thông thường, cấu trúc tủ bếp gồm 5 bộ phần cơ bản bao gồm: tủ bếp trên, tủ cao (tủ kho), tủ bếp dưới, khoang ốp bếp và mặt bàn bếp.

Mỗi bộ phận tủ bếp cũng như khoảng cách các bộ phận tủ bếp đều được tính toán kích thước tiêu chuẩn dựa trên chiều cao trung bình của người Việt Nam.

5 bộ phận thường thấy của tủ bếp và các kich thước tiêu chuẩn cho từng bộ phận.

Với 5 bộ phận cơ bản của tủ bếp, chúng ta có các kích thước tiêu chuẩn lần lượt được đề xuất như sau:

Kích thước bộ tủ bếp

Kích thước tiêu chuẩn của một bộ tủ bếp bao gồm:

  • Chiều cao: 2.2m (2.200mm)
  • Chiều sâu: 0.58m (580mm)
  • Chiều rộng: Phụ thuộc vào diện tích của căn bếp
Thiết kế tủ bếp theo kích thước tiêu chuẩn giúp gia chủ thuận tiện trong quá trình sinh hoạt

Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp trên

  • Chiều sâu tính cả cánh: 0.35m (350mm).
  • Chiều rộng dao động: 0.3m – 0.8m (300mm – 300mm, tùy theo diện tích của căn bếp).
  • Chiều cao dao động: 0.35m – 0.9m (350mm – 900mm, trong đó 720mm là độ cao vừa phải – ngang tầm với của người trưởng thành).

Khoảng cách tủ bếp trên đến mặt bàn bếp

khu vực từ tủ bếp trên đến mặt bàn bếp là nơi để các vật dụng nấu ăn như: bếp từ, bếp điện, nồi, chảo, gia vị cơ bản và bồn rửa,.. Để giúp cho người nội trợ thoái mái thao tác thì chiều cao tiêu chuẩn của khu vực này nên làm trong khoảng 0.62m (620mm, bao gồm 20mm là độ dày của đá bàn bếp).

Kích thước tủ bếp dưới

Tủ bếp dưới có thể chia ngắn hoặc không chi ngăn tùy theo nhu cầu sử dụng của gia chủ. Chiều cao tiêu chuẩn thường là 0.74m (740mm, độ sâu bằng độ sâu của bộ tủ bếp – 580mm).

Khoảng cách từ tủ bếp dưới đến mặt sàn

Để thuận tiện cho quá trình vệ sinh và giữ độ bền cho tủ bếp, từ mặt sàn cho tới mặt đáy của tủ bếp phải có khoảng cách nhất định với sàn nhà. Khoảng cách hợp lý nhất là 0.1m (100mm).

Trên đây là một số tiêu chuẩn chung về kích thước tủ bếp phù hợp với chiều cao của người Việt Nam. Đối với những công trình có yêu cầu đặc biệt, KTS cần phải đo đạc, tính toán riêng cho từng thiết kế để phù hợp với mỗi gia đình.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 091 726 6996 hoặc đăng ký hẹn gặp kiến trúc sư TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn về thiết kế và thi công nội thất, quý khách có thể chat với tư vấn viên qua Zalo TẠI ĐÂY.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments