6 điều cấm kỵ giúp bảo vệ mặt đá bếp bền đẹp lâu dài

Nhiều người lựa chọn đá hoa cương (đá granite) để làm mặt bàn bếp bởi thẩm mỹ cao và có độ cứng vượt trội. Tuy nhiên, để bảo vệ bề mặt đá bếp luôn sạch đẹp và bền bỉ, chúng ta vẫn cần chú những điều sau.

mat da ban bep granit
Đá hoa cương rất được ưa chuộng vì có tính thẩm mỹ cao

Không để đồ có tính axit lên mặt đá

Các loại trái cây như cam quýt, bưởi, chanh hay giấm ăn,… là những loại nguyên liệu không nên để tiếp xúc trực tiếp lên bề mặt đá bàn bếp. Đặc trưng của Axit là tính ăn mòn, do đó, axit có thể làm mấy lớp bảo vệ bề mặt, khiến cho đá granite dễ trở nên hư hại hơn.

Cẩn thận hơn, bạn có thể để những chai lọ chứa những chất, dung dịch có axit vào một khu vực riêng và có lót vải để tránh bị rò rỉ.

Tránh để vết bẩn bám quá lâu trên mặt đá

Khu vực bếp luôn là nơi tiếp xúc với các vết bám bẩn, tuy nhiên những vết bẩn trong quá trình nấu ăn nếu không được lau dọn sạch sẽ ngay thì rất dễ tạo thành các vế ố vàng gây mất thẩm mỹ trên bề mặt bàn bếp. Bề mặt bếp sau đó sẽ trở nên ố bẩn và kém đi phần sang trọng, giảm mức độ thẩm mỹ của cả căn bếp nhà bạn.

Không đặt thịt sống trực tiếp lên trên mặt đá

Những vết bẩn do thịt sống để lại rất khó để lau sạch, nếu như những mảng bám này tồn tai lâu sẽ hình thành các loại vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Nếu như sử dụng các loại chất tẩy rửa để xử lý các vết bẩn này sẽ lại làm ảnh hưởng đến bề mặt đá granite. Dù là bề mặt có cứng đến đâu nhưng chúng vẫn sẽ bị ăn mòn bởi hóa chất. Nhiều chất tẩy rửa còn khiến bề mặt đá bị mất lớp phủ bảo vệ khiến chúng nhanh xỉn màu hơn bình thường.

Không đặt chảo nóng lên bề mặt đá

Trên lý thuyết, đá granite có khả năng chống chịu nhiệt rất cao, kể cả khi bạn đặt một chiếc chảo nóng 300 độ C trên bề mặt của đá thì chúng cũng chẳng hề hấn gì.

Tuy nhiên, nhiệt độ nóng lại có thể làm mất đi lớp phủ của chất trám bảo vệ bề mặt đá khiến mặt bàn bếp nhà bạn dễ hỏng hơn trong tương lai. Nếu thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao, đá granite có thể trở nên mềm hơn, làm thay đổi màu sắc hoặc xuất hiện những vết nứt trên bề mặt.

Không dùng dao chặt thức ăn trên bề mặt đá

Một số món ăn của người Việt Nam như gà, ngan, vịt cần phải chặt, nếu như bạn dùng doa chặt to, chặt trực tiếp lên bề mặt đá sẽ có nguy cơ gây nứt bề mặt, tào thành những đường vân nứt ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Tốt nhất là bạn nên sử dụng thớt gỗ dày và đặt xuống dưới đất để chặt.

Không được ngồi lên trên mặt bàn bếp

Đá granite là vật liệu có độ cứng và khả năng chịu lực. Tuy nhiên, với loại đá granite sử dụng làm mặt bàn bếp có độ cứng thấp hơn so với loại đá lát nền. Do đó, mặt bàn đá granite có thể bị nứt nếu phải chịu một lực lớn quá mức.

Trên đây là 6 điều nên tránh trong quá trình sử dụng bếp để bảo vệ mặt bàn bếp đá granite. HOMY Việt Nam hy vọng bạn có được thông tin hữu ích giúp căn bếp mãi bền đẹp với thời gian.


Bình luận

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


6 điều cấm kỵ giúp bảo vệ mặt đá bếp bền đẹp lâu dài

Nhiều người lựa chọn đá hoa cương (đá granite) để làm mặt bàn bếp bởi thẩm mỹ cao và có độ cứng vượt trội. Tuy nhiên, để bảo vệ bề mặt đá bếp luôn sạch đẹp và bền bỉ, chúng ta vẫn cần chú những điều sau.

mat da ban bep granit
Đá hoa cương rất được ưa chuộng vì có tính thẩm mỹ cao

Không để đồ có tính axit lên mặt đá

Các loại trái cây như cam quýt, bưởi, chanh hay giấm ăn,… là những loại nguyên liệu không nên để tiếp xúc trực tiếp lên bề mặt đá bàn bếp. Đặc trưng của Axit là tính ăn mòn, do đó, axit có thể làm mấy lớp bảo vệ bề mặt, khiến cho đá granite dễ trở nên hư hại hơn.

Cẩn thận hơn, bạn có thể để những chai lọ chứa những chất, dung dịch có axit vào một khu vực riêng và có lót vải để tránh bị rò rỉ.

Tránh để vết bẩn bám quá lâu trên mặt đá

Khu vực bếp luôn là nơi tiếp xúc với các vết bám bẩn, tuy nhiên những vết bẩn trong quá trình nấu ăn nếu không được lau dọn sạch sẽ ngay thì rất dễ tạo thành các vế ố vàng gây mất thẩm mỹ trên bề mặt bàn bếp. Bề mặt bếp sau đó sẽ trở nên ố bẩn và kém đi phần sang trọng, giảm mức độ thẩm mỹ của cả căn bếp nhà bạn.

Không đặt thịt sống trực tiếp lên trên mặt đá

Những vết bẩn do thịt sống để lại rất khó để lau sạch, nếu như những mảng bám này tồn tai lâu sẽ hình thành các loại vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Nếu như sử dụng các loại chất tẩy rửa để xử lý các vết bẩn này sẽ lại làm ảnh hưởng đến bề mặt đá granite. Dù là bề mặt có cứng đến đâu nhưng chúng vẫn sẽ bị ăn mòn bởi hóa chất. Nhiều chất tẩy rửa còn khiến bề mặt đá bị mất lớp phủ bảo vệ khiến chúng nhanh xỉn màu hơn bình thường.

Không đặt chảo nóng lên bề mặt đá

Trên lý thuyết, đá granite có khả năng chống chịu nhiệt rất cao, kể cả khi bạn đặt một chiếc chảo nóng 300 độ C trên bề mặt của đá thì chúng cũng chẳng hề hấn gì.

Tuy nhiên, nhiệt độ nóng lại có thể làm mất đi lớp phủ của chất trám bảo vệ bề mặt đá khiến mặt bàn bếp nhà bạn dễ hỏng hơn trong tương lai. Nếu thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao, đá granite có thể trở nên mềm hơn, làm thay đổi màu sắc hoặc xuất hiện những vết nứt trên bề mặt.

Không dùng dao chặt thức ăn trên bề mặt đá

Một số món ăn của người Việt Nam như gà, ngan, vịt cần phải chặt, nếu như bạn dùng doa chặt to, chặt trực tiếp lên bề mặt đá sẽ có nguy cơ gây nứt bề mặt, tào thành những đường vân nứt ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Tốt nhất là bạn nên sử dụng thớt gỗ dày và đặt xuống dưới đất để chặt.

Không được ngồi lên trên mặt bàn bếp

Đá granite là vật liệu có độ cứng và khả năng chịu lực. Tuy nhiên, với loại đá granite sử dụng làm mặt bàn bếp có độ cứng thấp hơn so với loại đá lát nền. Do đó, mặt bàn đá granite có thể bị nứt nếu phải chịu một lực lớn quá mức.

Trên đây là 6 điều nên tránh trong quá trình sử dụng bếp để bảo vệ mặt bàn bếp đá granite. HOMY Việt Nam hy vọng bạn có được thông tin hữu ích giúp căn bếp mãi bền đẹp với thời gian.


Bình luận

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *