Nên xây nhà vào tháng mấy trong năm?

Trước khi làm nhà, bạn cần tìm hiểu thời điểm nên xây nhà vào tháng mấy trong năm là hợp lý. Nhờ đó tránh được những rủi ro trong quá trình thi công.

nên xây nhà vào tháng mấy trong năm

Việc chọn ngày lành tháng tốt khởi công rất cần thiết được đầu tư. Điều này không chỉ đem lại sự bền vững mà cả vượng khí cho căn nhà.

Vậy nên xây nhà vào tháng mấy trong năm? Hoặc thời điểm nào trong năm thích hợp xây nhà? Nên xây nhà vào mùa mưa hay mùa khô? 

Nên xây nhà tháng mấy? Xây nhà tháng mấy thích hợp nhất?

Lựa chọn tháng phù hợp nhất cho việc xây nhà, nhất là ở nước có kiểu thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều đòi hỏi gia chủ phải tính toán rất kỹ lưỡng. Ví dụ gia chủ nên tránh những tháng cuối năm vì đó là dịp cận Tết, nhân công nghỉ nhiều, xây nhà dễ bị vắt từ năm này sang năm khác. 

Thời điểm thích hợp nhất là các tháng giữa năm. Tháng 3,4,5,6,7 là những tháng mùa khô, nắng nhiều, mưa ít giúp cho việc đổ bê tông nhanh, thi công không bị gián đoạn. 

Ngược lại, các tháng mùa mưa (9,10,11) giúp gạch ướt dễ xây tô, thi công ít bụi. Kết cấu công trình được đảm bảo độ ẩm. Công tác kiểm tra chống thấm, thoát nước dễ dàng. Tuy nhiên giá thành nhân công cao do công trình nhiều, công nhân phân tán.

Tháng 8 (thường vào tháng 7 Âm lịch) là tháng mưa nhiều. Quan niệm dân gian đây cũng là tháng cô hồn, không nên khởi công xây nhà.

Ưu và nhược điểm của xây nhà vào tháng mùa mưa, mùa khô

Nếu gia chủ không quan trọng yếu tố phong thủy. Có thể xem xét lựa chọn xây nhà theo mùa. Dưới đây là một vài tổng hợp của Homy về các ưu nhược điểm khi xây nhà vào mùa mưa và mùa khô.

nên xây nhà vào tháng mấy trong năm

Xây nhà tháng nào đẹp năm 2020? Dịch vụ tư vấn xây nhà trọn gói chuyên nghiệp cho khách hàng.

Ưu nhược điểm xây nhà mùa mưa:

Ưu điểm:

  • Kết cấu bê tông sẽ ít bị giãn nở do tác động của nhiệt không lớn. Nhờ thế nên hiếm xảy ra tình trạng rạn nứt bề mặt.
  • Giúp gia chủ kiểm soát tốt hơn những giai đoạn như việc sơn tường, bả sơn, chống thấm,… nhờ điều kiện kiểm nghiệm dễ dàng.
  • Mùa mưa là giai đoạn thời tiết trở nên mát mẻ, dễ chịu. Vậy nên đơn vị thi công cũng đỡ vất vả cực mệt hơn.

Nhược điểm:

  • Chi phí thi công cao hơn, thời gian thi công có thể bị kéo dài và gián đoạn.
  • Vật tư xây dựng dễ bị ẩm ướt và bị nước mưa phá hủy.

Ưu nhược điểm xây nhà mùa khô:

Ưu điểm:

  • Giúp việc đổ bê tông thuận lợi hơn, nhanh khô. Đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành công trình nhanh hơn.
  • Xây nhà trong giai đoạn này cũng sẽ sạch sẽ hơn, ít bị gián đoạn bởi thời tiết.

Nhược điểm:

  • Nhiệt độ quá nóng của thời tiết sẽ gây nứt do sự giãn nở của bê tông. Khó để đạt chất lượng chuẩn, việc kiểm tra được lỗi thi công bị thấm cũng khó thực hiện.
  • Mùa khô thời tiết nắng gắt nên gia chủ buộc phải thường xuyên tưới nước. Tránh thoát ẩm trên bề mặt bê tông.

Xây nhà vào tháng mùa khô có thực sự tốt?

Nhiều người nghĩ rằng xây nhà vào những tháng mùa khô sẽ tốt hơn. Tuy nhiên theo kiến trúc sư của Homy, điều này thực tế không đúng. Gia chủ thường lựa chọn thời gian thi công dựa theo đánh giá cảm quan mà không biết rằng những nhận định này hoàn toàn ngược với thực tế thi công, nguyên tắc xây dựng. 

Từ đó dẫn đến chất lượng công trình giảm, nhà cửa mau xuống cấp. Tiến độ thi công không như mong muốn. 

Xây nhà vào mùa nào ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình

Xây nhà vào mùa khô giúp việc đổ bê tông nhanh, tiến độ thi công nhanh. Tuy nhiên kết cấu bê tông dễ bị nứt do giãn nở nhiệt nếu không bảo dưỡng tốt. 

Lợi điểm duy nhất của việc xây nhà mùa khô là thời gian hoàn tất nhanh hơn, nhưng khó đạt chất lượng chuẩn. Khó kiểm tra được lỗi thi công bị thấm ở đâu mà chỉ đến khi đợi sang mùa mưa mới phát hiện được thì đã muộn.

Theo kinh nghiệm của các KTS, nhà xây vào mùa mưa sẽ có chất lượng thi công tốt hơn. Bởi về mặt kết cấu, bê tông đổ vào mùa mưa sẽ ít giãn nở nhiệt gây nứt mặt và dễ thấy được những lỗi rò rỉ, dễ dàng xử lý chống thấm. Mùa mưa cũng có nhược điểm là chi phí thi công cao hơn vì tính nguy hiểm. Thời gian thi công sẽ lâu hơn do khi trời mưa, công việc bị gián đoạn.

Do đó trước khi xây dựng, gia chủ cần cân nhắc ưu và nhược điểm của từng dạng thời tiết mà có lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình. Hơn nữa khi hiểu rõ những vấn đề có thể gặp phải trong suốt quá trình thi công. Bạn sẽ chủ động hơn trong việc ứng phó và đưa ra phương án dự phòng.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 091 726 6996 hoặc đăng ký hẹn gặp kiến trúc sư TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn về thiết kế và thi công nội thất, quý khách có thể chat với tư vấn viên qua Zalo TẠI ĐÂY.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments