Lập bảng dự toán xây nhà chi tiết để kiểm soát chi phí

Xây nhà là việc quan trọng và cũng rất tốn kém chi phí. Vì vậy để có thể ước tính được số vật tư cần dùng cũng như kiểm soát chi phí thì việc thiết lập bảng dự toán xây nhà là điều cần thiết. Điều này giúp các chủ nhà hoặc các nhà đầu tư có thể thắt chặt tài chính cho dự án.

1. Bảng dự toán xây nhà là gì?

Bảng dự toán xây nhà là cơ sở để chủ đầu tư hoặc nhà thầu có thể lên kế hoạch và dự trù các chi phí xây dựng. Để từ đó làm cơ sở giám sát chặt chẽ các chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng nhà, đảm bảo các hạng mục được thi công theo đúng kế hoạch, chất lượng đã đề ra.

Lập bảng dự toán khi xây nhà là cơ sở để giám sát chặt chẽ chi phí phát sinh
Lập bảng dự toán khi xây nhà là cơ sở để giám sát chặt chẽ chi phí phát sinh

Xây nhà là việc quan trọng của đời người vì vậy gia chủ cần tìm hiểu, tính toán trước sau, tránh tình trạng “nước đến chân mới nhảy”. Vì thế để có thể cân đối hợp lý chi phí thì bạn nên lập bảng dự toán chi phí xây nhà.

2. Lợi ích khi lập bảng dự toán xây nhà

Việc lập bảng dự toán xây nhà sẽ giúp bạn có được những lợi ích nhất định trong việc xây nhà như:

  • Khi cập nhật bảng dự toán xây nhà giúp bạn có thể lên kế hoạch chi tiết và dự trù được  kinh phí để từ đó đưa ra những tính toán cụ thể, thiết lập ngân sách để đảm bảo nguồn lực tài chính, hoàn thành công trình xây dựng theo đúng như dự  tính trước đó.
  • Trên thực tế có không ít các chủ đầu tư không có kinh nghiệm xây nhà nên khi vào quá trình xây dựng thường bị thâm hụt ngân sách rất lớn. Việc ngân sách bị thâm hụt là do chưa biết tính toán sao cho phù hợp giữa các mặt. Ngoài ra khi không có bảng chi tiêu rõ ràng rất dễ dẫn đến tiêu vô tội vạ, không có chừng mừng nên căn nhà thường đội giá nên rất cao, chủ đầu tư thì bị thâm hụt ngân sách.
  • Lập bảng dự toán xây nhà còn giúp chủ đầu tư và nhà thầu có thể biết được những vẫn tư cần thiết và số lượng bao nhiêu để chuẩn bị trước. Khi vật tư được chuẩn bị trước và đầy đủ sẽ tránh được tình trạng trong quá trình thi công, xây dựng công trình bị thiếu vật tư dẫn đến gián đoạn, công trình bị kéo dài thời gian thực hiện.
  • Ngoài ra lập bảng dự toán khi xây nhà còn là cơ sở để 2 bên chủ đầu tư và nhà thầu cùng phương thảo đi đến thống nhất những điều khoản đã ký kết trong hợp đồng xây dựng.  Đảm bảo công trình diễn ra theo đúng kế hoạch, thực hiện dựa trên những hạng mục đã liệt kê trong bảng dự toán giúp tránh tình trạng phát sinh chi phí ngoài ý muốn hoặc gây thâm hụt ngân sách.
Bảng dự toán khi xây nhà còn giúp cân đối chi phí
Bảng dự toán khi xây nhà giúp gia chủ cân đối các chi phí

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến bảng dự toán xây nhà

Xin giấy phép xây dựng

Trong bảng dự toán xây nhà, việc xin giấy phép xây dựng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu mà gia chủ nào cũng phải thực hiện. Việc xin giấy phép xây dựng sẽ tiêu tốn 1 số tiền nhất định, vì vậy gia chủ cần có yếu tố này trong bảng dự toán. Tuy nhiên có một số công ty xây dựng nhà ở sẽ phụ trách thêm phần  này cho khách hàng hoặc khách cũng có thể lựa chọn làm riêng.

Thiết kế kiến trúc + Kết cấu

Kiến trúc và kết cấu là phần quan trọng khi xây dựng nhà. Yếu tố này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà mà còn ảnh hưởng đến công năng sử dụng lâu dài.

Hiện nay mức phí để thuê thiết kế nhà phố/ biệt thự cổ điển dao động từ 200.000 đến 400.000 đồng/m2.  Mức phí thuê thiết kế nhà phố/biệt thự hiện đại rẻ hơn, dao động từ 150.000 đến 300.000 đồng/m2.

Thi công phần thô + nhân công hoàn thiện

Thi công phần thô cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến dự toán. Nó có ảnh hưởng nhiều đến chất lượng công trình cũng như sẽ tốn khá nhiều chi phí cho vấn đề này. Và mỗi đơn vị thi công sẽ có cách tính vật liệu xây nhà, cách tính diện tích xây dựng khác nhau.

Thi công phần thô và nhân công hoàn thiện là yếu tố quan trọng trong bảng dự toán
Thi công phần thô và nhân công hoàn thiện là yếu tố quan trọng trong bảng dự toán

Tuy nhiên giá thi công phần thô và nhân công hoàn thiện trên thị trường hiện nay dao động từ 3000.000 đến 4000.000 đồng/m2.

Thiết kế thi công nội thất hoàn thiện

Khi phần xây dựng công trình đã xong sẽ đến thiết kế thi công nội thất để hoàn thiện ngôi nhà. Thiết kế thi công nội thất cũng rất quan trọng và chiếm nhiều chi phí trong bảng dự toán nên chủ đầu tư cần quan tâm.

Tuy nhiên sẽ không có con số cụ thể về phần này vì nó phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của mỗi gia đình. Ví dụ với những nhà có tiềm lực kinh tế có thể chọn nội thất đắt tiền, chất lượng còn với những gia đình tầm trung sẽ chọn nội thất có giá tiền vừa phải, chất liệu tương ứng.

Cuối cùng bạn có thể sẽ phải lưu ý tới thủ tục làm hoàn công nhà ở. Hồ sơ hoàn công bao gồm những gì? Xem thêm bài viết: Thủ tục hoàn công nhà ở

Trên đó là những hạng mục có ảnh hưởng khi lập dự toán xây nhà mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên đến khi có bản vẽ thiết kế cụ thể, chi tiết cũng như khảo sát công trình thực tế mới có thể đưa ra báo giá tốt nhất.

4. Lựa chọn công ty thiết kế xây dựng chuyên nghiệp

Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm thì việc lập bảng dự toán khi xây nhà cũng không tránh khỏi khó khăn, thiếu sót. Bởi vì trong quá trình xây dựng cũng có nhiều vấn đề phát sinh chi phí mà bạn không thể kiểm soát hết.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên lựa chọn một đơn vị thiết kế xây dựng chuyên nghiệp có thể cùng mình lập bảng dự toán chi phí xây dựng nhà ở một cách rõ ràng và chi tiết nhất.

Mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở mới nhất đáng tham khảo.

Nếu bạn đang băn khoăn tìm kiếm đơn vị uy tín, chuyên nghiệp thì hãy đến ngay với HOMY. Là nhà thầu xây nhà trọn gói tại Hà Nội & trên toàn quốc với các dự án từ nhỏ tới lớn như: xây nhà phố, biệt thự,… Đến với chúng tôi bạn sẽ không còn phải lo lắng lập bảng dự toán cũng như các khó khăn khi xây nhà.

 Lựa chọn đơn vị thiết kế xây dựng chuyên nghiệp
Lựa chọn đơn vị thiết kế xây dựng chuyên nghiệp sẽ giúp bạn lập bảng dự toán rõ ràng, chi tiết

Với bảng dự toán xây nhà mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp bạn dự trù cũng như có cách tính chi phí xây nhà chính xác. Nếu có bất kỳ thắc mắc cần được hỗ trợ hãy liên hệ ngay với HOMY để được giải đáp kịp thời.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 091 726 6996 hoặc đăng ký hẹn gặp kiến trúc sư TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn về thiết kế và thi công nội thất, quý khách có thể chat với tư vấn viên qua Zalo TẠI ĐÂY.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments