Mẫu hợp đồng thi công xây dựng nhà ở đơn giản nhưng đặc biệt cần thiết

Trong quá trình xây nhà, ký kết hợp đồng thi công xây dựng nhà ở là một trong những khâu đặc biệt quan trọng, để thống nhất công việc giữa chủ nhà với bên đơn vị thi công. Vì thế bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về những nội dung, điều khoản trong hợp đồng xây dựng nhà ở.

1. Hợp đồng thi công xây dựng nhà ở là gì?

Hợp đồng thi công xây dựng nhà ở là bản hợp đồng được lập ra khi đã có sự đồng ý ký kết giữa 2 bên đó là bên thi công và chủ đầu tư.

Đây là văn bản thỏa thuận được ký kết giữa chủ đầu tư và nhà thầu nhằm ràng buộc các điều khoản để thi công công trình đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng và mức giá cả hợp lý. Ngoài ra hợp đồng này cũng được sử dụng khi muốn giao khoán công nhân hoặc xây dựng nhà trọn gói.

Mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở đơn giản thể hiện rõ thông tin hai bên
Mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở đơn giản thể hiện rõ thông tin hai bên

Tải ngay: Mẫu hợp đồng thi công xây dựng nhà ở mới nhất

2. Các thông tin về hợp đồng thi công xây dựng nhà ở

Thông thường mẫu hợp đồng của mỗi công ty sẽ có những điểm khác nhau, điều này tùy thuộc vào chính sách hiện hành và đặc thù riêng của công ty đó. Nhưng trong hợp đồng thi công xây dựng nhà ở nào cũng sẽ có các các mục bắt buộc phải thể hiện rõ như:

Thông tin của 2 bên: thi công và chủ đầu tư

Trong đó bên chủ đầu tư là bên A và bên thi công xây dựng sẽ là bên B. Trên đó sẽ có các mục họ tên; số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp; Địa chỉ và số điện thoại cụ thể.

Đối với bên thi công xây dựng thì ngoài thông tin cần thiết giống bên chủ đầu tư thì sẽ có thêm mục chứng chỉ hành nghề (đối với công ty sẽ là giấy đăng ký kinh doanh), ngày cấp và nơi cấp.

Điều khoản bao gồm nội dung công việc, đơn giá, tiến độ thi công, giá trị hợp đồng

  • Bên A sẽ giao cho bên B thực hiện các công việc để có thể hoàn thành trọn gói công trình từ khi bắt đầu tới khi hoàn thiện, bàn giao nhà cho bên A. Các công việc sẽ bao gồm: xây móng nhà, làm bể nước ngầm; bể phốt; đổ cột; xây tường; đổ sàn đúng kỹ thuật (đúng độ dày theo các bên thỏa thuận); làm cầu thang; tô trát ngoài và trong cho ngôi nhà ; đắp phào chỉ, chiếu trần; trang trí ban công; ốp tường nhà tắm, nhà bếp; lát sàn trong phần xây dựng công trình; lắp đặt hoàn thiện phần điện, nước cho ngôi nhà.
  • Đơn giá bên A sẽ tính cho bên B theo mét vuông xây dựng mặt sàn, đơn giá mét vuông xây dựng hoàn thiện sẽ tính theo sàn chính và sàn phụ (nếu có). Đơn giá này đã bao gồm tất cả những công việc bên thi công xây dựng làm đến khi hoàn thiện công trình. Tham khảo thêm bài viết Đơn giá xây nhà mới nhất tại Hà Nội
  • Tiến độ thi công sẽ ghi rõ ngày tháng bắt đầu cho đến ngày công trình hoàn thành, bên thi công phải đúng tiến độ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, yêu cầu kỹ thuật.
  • Giá trị hợp đồng sẽ được thanh toán theo m2 hoàn thiện. Hai bên sẽ quy định số tiền trên một mét vuông.
Trong hợp đồng sẽ ghi rõ nội dung công việc, đơn giá, tiến độ thi công, giá trị hợp đồng
Trong hợp đồng sẽ ghi rõ nội dung công việc, đơn giá, tiến độ thi công, giá trị hợp đồng

Trách nhiệm các bên

Trong hợp đồng thi công xây dựng nhà ở sẽ ghi rõ trách nhiệm của bên A và bên B. Cả hai bên sẽ có phải có trách nhiệm thực hiện những gì đã ghi rõ ở mục này.

Cả chủ đầu tư và bên thi công xây dựng đều có trách nhiệm thực hiện đúng theo hợp đồng
Cả chủ đầu tư và bên thi công xây dựng đều có trách nhiệm thực hiện đúng theo hợp đồng

Cam kết thực hiện và giải quyết vướng mắc, tranh chấp

Đây là mục ghi rõ trong trường hợp hai bên có xảy ra vướng mắc, tranh chấp. Khi xây nhà bạn cần quy định rõ ràng các vấn đề như: chậm tiến độ, trì trệ tiến độ, nhân công làm sai thì sẽ có cách xử lý như thế nào.

Chủ đầu tư ngoài việc cần quy định rõ điều kiện phạt trong hợp đồng, cũng nên thường xuyên đốc thúc, nhắc nhở đơn vị thầu thi công đảm bảo đúng tiến độ, đúng quy định được định sẵn trong hợp đồng.

Trong hợp đồng, những điều khoản đảm bảo an toàn thi công cũng khá quan trọng. Nội dung này được quy định nhằm tránh việc chủ thầu làm ẩu, gây cháy nổ, hỏa hoạn thậm chí tử vong trong lao động.

Bạn hãy thử hình dung nếu trong quá trình thi công xảy ra sự cố, tai nạn dẫn đến tử vong thì khách hàng có còn muốn mua ngôi nhà đó nữa hay không? Vì vậy, điều khoản này cần ràng buộc mức phạt cao nhất trong hợp đồng để tránh trường hợp nhà thầu để mất an toàn trong thi công.

Thời hạn, giá trị hợp đồng

Mục này sẽ ghi rõ giá trị của hợp đồng thi công xây dựng nhà ở có giá trị từ ngày nào đến ngày nào. Và cả 2 bên A và B có trách nhiệm thực hiện đúng các điều khoản của hợp đồng.

Ngoài ra hợp đồng sẽ được lập thành 2 bản có giá trị pháp lý như nhau. Bên A sẽ giữ 1 bản và bên B giữ 1 bản để thực hiện.

Chữ ký

Cuối cùng là chữ ký của 2 bên khi đã thống nhất và đồng ý với những điều khoản ghi trong hợp đồng.

Cuối cùng của hợp đồng là hai bên sẽ ký tên sau khi thống nhất điều khoản
Hợp đồng sẽ có giá trị sau khi có chữ ký của cả hai bên

Lưu ý khi soạn hợp đồng xây dựng nhà ở

Ngoài tiến độ thi công rõ ràng, chủ đầu tư nên lưu ý trong hợp đồng về quá trình giám sát và làm việc với bên thi công.

Hãy yêu cầu nhà thầu báo cáo đầy đủ và rõ ràng, cụ thể từng chủng loại vật liệu, hãng sản xuất, kiểu dáng từng dòng sản phẩm trong cả hợp đồng lẫn báo cáo tiến độ xây dựng theo tuần/tháng/quý đến đơn vị đầu tư trong suốt quá trình thi công công trình.

Tất cả các thông tin vật liệu cần được trình bày cụ thể, tránh cụm từ gây hiểu lầm, vì vật liệu khác nhau sẽ dẫn đến giá trị hợp đồng khác nhau.

Nếu đề cập đến hợp đồng, không thể không nhắc đến vấn đề tạm ứng tiền (hay còn gọi là tiền cọc). Trong nhiều trường hợp, do chủ nhà ứng 80% tiền, nên khi xảy ra các trường hợp làm ẩu, làm sai thiết kế bản vẽ, hoặc gian lận trong chi phí, chủ đầu tư sẽ không dám “làm căng” với nhà thầu vì đã “xuống tiền” khá nhiều.

Để tránh trường hợp này, chủ đầu tư có thể chia nhỏ các đợt giao tiền theo tiến độ xây dựng. Song Homy vẫn khuyến khích các bạn tìm hiểu kỹ, lựa chọn đơn vị xây dựng uy tín từ đầu.

Trên đây là mẫu hợp đồng xây dựng nhà ở mới nhất và những lưu ý liên quan cho các gia chủ tham khảo. Hy vọng sẽ giúp bạn có cơ sở để thương thảo hợp đồng trước khi xây dựng căn nhà của mình.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 091 726 6996 hoặc đăng ký hẹn gặp kiến trúc sư TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn về thiết kế và thi công nội thất, quý khách có thể chat với tư vấn viên qua Zalo TẠI ĐÂY.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments