Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng?

Nhiều người vẫn nhầm lẫn khái niệm diện tích xây dựng và diện tích sử dụng. Trong bài viết này, hãy cùng HOMY phân biệt hai khái niệm trên và quy định cách tính diện tích sàn xây dựng hiện nay. 

diện tích xây dựng nhà ở

Diện tích xây dựng là gì?

Định nghĩa diện tích xây dựng hiểu đơn giản là tất cả các phần được tính từ mép tường bên này đến mép tường bên kia trong mảnh đất sử dụng. 

Diện tích xây dựng là số liệu cần thiết bắt buộc phải đo đạc trước khi khởi công, để kiến trúc sư có thể lên bản vẽ thiết kế chi tiết. Không chỉ vậy, diện tích xây dựng giúp chủ nhà tính toán chi phí một cách dễ dàng, trực quan.

Trong diện tích xây dựng còn bao gồm cả diện tích tim tường, thông thủy,… Chính vì thế mà chúng ta có thể hiểu diện tích xây dựng bao gồm cả diện tích sàn.

Diện tích tim tường

Diện tích tim tường là diện tích căn hộ đo từ tâm tường nằm ở trung tâm căn hộ. Diện tích tim tường được tính từ tim tường bao, tường ngăn căn hộ, bao gồm cả diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Cách tính tim tường được sử dụng công thức như sau:

Diện tích tim tường = Diện tích tường ngăn phòng +  diện tích ban công, logia + diện tích để ở

cách tính sàn xây dựng nhà ở
Diện tích tim tường ( hay còn gọi là diện tích sàn xây dựng )

Diện tích thông thủy

Thông thủy là cách tính diện tích căn hộ đo theo những nơi nước có thể lan tỏa. Diện tích thông thủy ở nước ngoài còn được gọi với cái tên khác là diện tích trải thảm. Nghĩa là ở đâu có thể trải được thảm thì ở đó sẽ được đo.

Diện tích thông thủy bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó. Diện tích thông thủy sẽ không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ. Khi tính diện tích ban công thì tính toàn bộ diện tích sàn, trường hợp ban công có phần tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

Cách tính diện tích sàn xây dựng phổ biến

Tham khảo ngay cách tính diện tích sàn xây dựng đơn giản sau:

 • Diện tích móng tính bằng 50-75% diện tích một sàn theo đơn giá xây thô.
 • Diện tích sàn từng tầng được tính bằng 100% diện tích giọt gianh mái tầng đó (hay sàn tầng trên kế tiếp), tính phủ bì.
 • Diện tích bể nước, bể phốt tính 60-75% diện tích mặt bằng một sàn theo đơn giá xây thô (hoặc tính theo thể tích phủ bì của bể).
 • Mái tôn của nhà tầng tính bằng 75% diện tích mặt bằng sàn.
 • Mái ngói (bên dưới có làm trần giả) tính bằng 100% diện tích mặt sàn chéo theo mái.
 • Mái ngói (đổ sàn bê tông rồi mới lợp thêm ngói) tính bằng 150% diện tích mặt sàn chéo theo mái.
 • Sân thượng có dàn lam bê tông, sắt trang trí (dàn phẹc – pelgolas) tính bằng 75% diện tích mặt bằng sàn.
 • Sân thượng có mái che tính 75% diện tích mặt bằng sàn.
 • Sân thượng, ban công không có mái che tính 50% diện tích mặt bằng sàn.
 • Lô gia tính 100% diện tích.

Quy định về diện tích xây dựng nhà ở

Tùy theo khu đất quý vị sở hữu mà chính quyền sẽ quy định một số vấn đề cụ thể về diện tích nhà ở. Ví dụ như nếu mua phải đất quy hoạch, đất trong diện quy hoạch, sẽ có khả năng mất trắng nếu xây dựng quá mức cho phép. 

Tại Quyết định số 04/2008 của Bộ xây dựng về việc ban hành “Quy Chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng kích thước lô đất quy hoạch xây dựng nhà áp dụng cho cả nước”:

Những lô đất xây dựng nhà ở trong các khu ở quy hoạch xây dựng mới, khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới ≥20m, phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu về kích thước tối thiểu như sau:

 • Diện tích của lô đất xây nhà ở gia đình ≥45m2;
 • Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở ≥5m;
 • Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở ≥5m.

Những lô đất xây dựng nhà ở trong các khu ở quy hoạch xây dựng mới, khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới <20m, phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu về kích thước tối thiểu như sau:

 • Diện tích của lô đất xây nhà ở gia đình ≥36m2.
 • Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở ≥4m.
 • Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở ≥4m.

Trên đây là kiến thức HOMY tổng hợp để đọc giả tham khảo. Hi vọng sẽ đem đến những kiến thức bổ ích nhất để Quý vị sở hữu cho mình một căn nhà tốt nhất.

Nếu như bạn đang tìm kiếm dịch vụ thiết kế kiến trúc, thi công xây dựng trọn gói, tham khảo ngay dịch vụ xây nhà trọn gói của HOMY tại: https://homy.vn/dich-vu-xay-nha-tron-goi-tai-ha-noi

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 091 726 6996 hoặc đăng ký hẹn gặp kiến trúc sư TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn về thiết kế và thi công nội thất, quý khách có thể chat với tư vấn viên qua Zalo TẠI ĐÂY.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments