Hồ sơ hoàn công nhà ở cần phải có những gì?

Xây nhà xong có cần làm hoàn công không là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Đây là quy trình bắt buộc tuy nhiên không phải ai cũng nắm được cụ thể các bước. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm thông tin về thủ tục hoàn công nhà.

1. Hồ sơ hoàn công nhà là gì?

Hồ sơ hoàn công nhà chính là bước cuối cùng bắt buộc các cá nhân, tổ chức thực hiện để hợp pháp hóa tài sản là ngôi nhà của mình. Đảm bảo quyền sở hữu của mình đối với nhà ở.

Có thể hiểu “nôm na” thủ tục hoàn công là điều kiện để chủ nhà được cấp sổ đỏ, sổ hồng, Trong đó thể hiện những thay đổi và hiện trạng của đất. 

Lợi ích của thủ tục này là giúp nhà nước có thể dễ dàng quản lý. Người dân cũng yên tâm hơn với pháp lý ngôi nhà của mình. 

Đối với Hồ sơ hoàn công xây dựng công trình thì khi công trình hoàn tất. Chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm lập hồ sơ hoàn công để nghiệm thu công việc xây dựng. Còn đối với Hồ sơ hoàn công nhà ở sẽ do chủ nhà thực hiện. 

Thủ tục hoàn công nhà là quy định bắt buộc để hợp pháp hóa tài sản
Thủ tục hoàn công nhà là quy định bắt buộc để hợp pháp hóa tài sản của cá nhân, tổ chức

Thể hiện trong bản nghiệm thu công trình sẽ bao gồm có phần kiến trúc, tổng diện tích sàn xây dựng thực tế, các tầng, bao lơn,…

Thủ tục hoàn công thực hiện trước khi sử dụng và đăng ký quyền sở hữu công trình đó. Chủ đầu tư, tư vấn thiết kế, nhà thầu xây dựng sẽ phải tổ chức buổi nghiệm thu. Sau đó lập biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng theo mẫu có sẵn. Trước kia công việc này do cơ quan nhà nước thực hiện nhưng bây giờ sẽ do chủ đầu tư. 

Trường hợp khi xây dựng không bắt buộc có giấy phép xây dựng sẽ không cần thực hiện thủ tục này.

2. Hồ sơ hoàn công nhà bao gồm những gì?

Theo quy định hiện hành, thủ tục hoàn công nhà sẽ bao gồm những hồ sơ cụ thể như sau:

Giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là giấy tờ bắt buộc trong thủ tục hoàn công nhà. Đây là giấy tờ theo mẫu nhất định của cơ quan nhà nước cấp mục đích là để xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng công trình theo nguyện vọng được ghi trong giấy phép xây dựng.

Đây được xem là một công cụ giúp tổ chức thực thi quy hoạch đô thị. Thông qua giấy phép xây dựng nhà nước có thể xác định người dân có thực hiện xây dựng đúng hay không đúng với quy định.

Giấy phép xây dựng của mỗi quốc gia có thể quy định khác nhau.Tại Việt Nam trình tự để xin cấp phép xây dựng được quy định rõ ràng trong Luật, Nghị định và thông tư cụ thể. Cách xin giấy phép xây dựng thế nào thì các bạn có thể tham khảo bài viết sau đây.

Hợp đồng xây dựng

Hợp đồng xây dựng là loại hợp đồng dân sự giữa chủ nhà ký với nhà thầu thi công. Hợp đồng này được xác lập do thỏa thuận của 2 bên về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên khi tham gia hợp đồng.

Hợp đồng xây dựng là bản ký kết của chủ nhà với bên nhà thầu thi công công trình
Hợp đồng xây dựng là bản ký kết của chủ nhà với bên nhà thầu thi công công trình

Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng

Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng là mẫu báo cáo được cung cấp bởi cơ quan nhà nước. Người dân chỉ cần điền vào các hạng mục có sẵn.

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công xây dựng

Bản vẽ thi công xây dựng là bản vẽ được thiết kế và sử dụng cho công trình xây dựng nhà ở, văn phòng, đường xá hoặc các khu chung cư đô thị, các tòa nhà lớn,…

Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

Đây cũng là mẫu báo cáo có sẵn theo mẫu của nhà nước. Người dân chỉ cần lấy mẫu và điền thông tin vào đó.

Bản vẽ hoàn công

Bản vẽ hoàn công sẽ được thực hiện nếu trong quá trình thi công có điểm sai khác với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng.

bản vẽ hoàn công
Khi thi công công trình có sai khác với thiết kế bản vẽ thi công xây dựng sẽ cần đến bản vẽ hoàn công

Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định (nếu có)

Báo cáo kết quả thí nghiệm, kiểm định là không bắt buộc.

3. Địa điểm nộp thủ tục hoàn công nhà

  • Đối với các nhà ở riêng lẻ của người dân hoặc các công trình xây dựng thuộc địa giới hành chính quận, huyện thì sẽ nộp hồ sơ hoàn công tại UBND quận, huyện.
  • Đối với nhà ở riêng lẻ điểm khu dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã sẽ nộp hồ sơ hoàn công tại UBND xã.

4. Chi phí hoàn công nhà ở

Chi phí hoàn công nhà ở sẽ bao gồm: 

  • Lệ phí lập bản vẽ (cái này tùy thuộc từng đơn vị thực hiện) dao động từ  10.000 – 15.000 đồng/m2 sàn xây dựng.
  • Lệ phí trước bạ là 1%/tổng giá trị căn nhà.

Trung bình chi phí hoàn công nhà sẽ vào khoảng từ 15 đến 30 triệu đồng. Tùy thuộc vào diện tích và kết cấu của công trình đó.

Trên thực tế thủ tục hoàn công nhà cũng khá phức tạp. Đặc biệt với những ai chưa có kinh nghiệm. Vì vậy để đơn giản hơn bạn nên lựa chọn dịch vụ xây nhà trọn gói giúp cho việc xây nhà và quy trình hoàn công nhà ở diễn ra suôn sẻ. 

Nên lựa chọn dịch vụ xây nhà trọn gói
Để quá trình thi công cũng như hoàn công diễn ra suôn sẻ bạn nên lựa chọn dịch vụ xây nhà trọn gói


Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 091 726 6996 hoặc đăng ký hẹn gặp kiến trúc sư TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn về thiết kế và thi công nội thất, quý khách có thể chat với tư vấn viên qua Zalo TẠI ĐÂY.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments