Gỗ MDF là gì? Vì sao gỗ MDF được ưa chuộng?

Nội thất sản xuất từ gỗ MDF ngày càng được sử dụng rộng rãi và trở thành lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng. Vậy gỗ MDF là gì? Tại sao gỗ MDF được ưa chuộng như vậy?

Gỗ MDF là gì?

MDF (Medium Density Fiberboard) là gỗ công nghiệp, chế tạo từ việc ép nhỏ gỗ tự nhiên thành sợi gỗ. Sau đó, dùng keo để kết dính, đem nén dưới nhiệt độ cao tạo thành gỗ MDF.

Sợi ván gỗ
Ván gỗ MDF

Thành phần cấu tạo của gỗ MDF

Cấu tạo gỗ MDF gồm:

  • 75% gỗ tự nhiên
  • 10 – 15% các loại keo kết dính
  • 5 – 10% nước
  • 1% là các chất phụ gia: chất làm cứng, chất bảo vệ gỗ không bị mối mọt, trầy xước

Đặc điểm của gỗ MDF

  • Tạo thành từ sợi gỗ ép và dùng keo để kết dính nên cốt gỗ MDF có độ dày đặc cao, chịu lực tốt.
  • Được bổ sung chất bảo vệ gỗ, MDF đảm bảo không bị mối mọt như gỗ tự nhiên. Có thể sử dụng bền đẹp từ 10 – 15 năm tùy điều kiện môi trường và cách bảo quản.
  • Gỗ MDF nhẵn mịn và bằng phẳng, không bị cong vênh theo thời gian nên có thể dùng Melamie/Laminate/Acrylic/Sơn để phủ lên bề mặt gỗ, vừa tạo màu sắc đẹp vừa chống nước và chống trầy xước.
  • Giá thành MDF rẻ hơn nhiều so với gỗ tự nhiên, giúp tiết kiệm khá nhiều chi phí nội thất.
Ván gỗ MDF nhắn mịn phủ bề mặt Melamine

Các loại gỗ MDF

Gỗ MDF có 3 loại là gỗ MDF thường, MDF chống ẩm và MDF chống cháy. Tùy vào tính năng của từng loại MDF mà nhà sản xuất sử dụng chất keo và màu sắc khác nhau.

Gỗ MDF thường

Gỗ MDF thường được tạo thành từ sợi gỗ ép nhỏ và sử dụng chất kết dính là keo UF (Urea Formaldehyde) để liên kết các sợi gỗ.

Ván gỗ MDF thường
Ván gỗ MDF thường

Gỗ MDF chống ẩm

Gỗ MDF chống ẩm bổ sung chất chỉ thị màu xanh để phân biệt với gỗ MDF thường, có giá thành cao hơn gỗ MDF thường.

Được sử dụng chất kết dính là keo MUF (Melamine Urea Formaldehyde) và nhựa Phenolic hoặc PMDI (Polymeric Diphenylmethane Diisocyanate) có tác dụng chống ẩm ưu việt, đặc biệt thích hợp chọn làm nội thất tủ bếp.

Ván gỗ MDF chống ẩm
Ván gỗ MDF chống ẩm

MDF chống ẩm có những độ dày là: 2.5mm; 5.5mm; 6mm; 7mm; 8mm; 12mm; 15mm; 17mm; 18mm và 22mm. Có 3 loại kích thước phổ biến: 1220x2440mm; 1220x3050mm; 1830x3660mm.

MDF chống cháy

Được thêm phụ gia là thạch cao và xi măng để tạo đặc tính chống cháy. Gỗ MDF chống cháy sẽ có thời gian bắt lửa lâu hơn, đặc biệt khi cháy sẽ không tạo nên ngọn lửa lớn.

Gỗ MDF chống cháy
Ván gỗ MDF chống cháy

Vì sao gỗ MDF được ưa chuộng?

Bền đẹp, giá thành rẻ, đa dạng tính năng từ MDF thường đến MDF chống ẩm và chống cháy giúp người tiêu dùng có thể tùy theo nhu cầu ưu tiên mà lựa chọn loại MDF phù hợp.

Bề mặt phủ phong phú, thích hợp với nhiều phong cách thiết kế, đáp ứng được sở thích về màu sắc, phong cách nội thất cho người dùng.

Ảnh thực tế nội thất phòng ngủ
Ảnh thực tế nội thất phòng ngủ sử dụng gỗ MDF chống ẩm phủ sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *