Sử dụng nội thất sạch để giảm thiểu nguy hại tới sức khỏe

Xu hướng sử dụng nội thất sạch đang được quan tâm khi người tiêu dùng có nguy cơ phải đối mặt với căn bệnh ung thư đến từ các sản phẩm kém chất lượng.

Tổ chức Y Tế Thế giới xếp formaldehyde vào nhóm chất độc hại có khả năng gây ung thư cao cho con người. Rất không may, loại chất này lại được sử dụng trong ngành sản xuất gỗ công nghiệp như một chất keo kết dính để tăng độ bền chắc cho ván gỗ.

Nếu người dùng sử dụng phải đồ nội thất có hàm lượng khí formaldehyde cao, khi tiếp xúc trong thời gian ngắn có thể gây ra kích thích mắt và màng nhầy, làm chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở. Lâu dần, loại chất này sẽ làm ô nhiễm bầu không khí trong ngôi nhà, nếu tiếp xúc lâu dài có thể gây nhiễm độc, ung thư. Đặc biệt, rất nguy hiểm với trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai hoặc người già. Formaldehyde đối với phụ nữ có thai có thể gây sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

Ván gỗ công nghiệp không đạt tiêu chuẩn tràn lan trên thị trường gây hại cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Anh Hoàng Minh Tuấn (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Lần đầu làm nội thất, do không tìm hiểu kỹ nên thấy bên nào giá tốt thì lựa chọn. Khi nhận bàn giao, bước vào nhà đã thấy có mùi khó chịu. Đồ nội thất cũng không bền, sau hai năm sử dụng bắt đầu có hiện tượng đổi màu, nứt hỏng”. Như vậy, người tiêu dùng đang phải sống chung với nguồn khí độc formaldehyde ngay trong nhà mà không hề hay biết. Điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe của bản thân và cả gia đình.

Với mức độ nghiêm trọng này, nên ngay từ khi ngành sản xuất gỗ công nghiệp ra đời, chất kết dính sử dụng trong ván gỗ đã trở thành vấn đề đáng quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới.

Do đó, có các tiêu chuẩn quốc tế về hàm lượng phát thải formaldehyde như: E0, E1, E2, Green Label, EPA, giúp người tiêu dùng nhận biết các sản phẩm ván gỗ đủ điều kiện, chất lượng, an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Sử dụng gỗ công nghiệp đạt tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng (Ảnh: HOMY Việt Nam)

Anh Toàn – quản lý sản xuất của nội thất HOMY cho biết: “Các ván gỗ ép đạt tiêu chuẩn được kiểm định rõ ràng có mức giá cao hơn ván gỗ công nghiệp thông thường từ 30-40%. Do đó chi phí để sản xuất ra một sản phẩm sẽ tăng lên đáng kể. Đây là cuộc chiến cạnh tranh về giá mà các doanh nghiệp chân chính buộc phải đối mặt”.

Trên thị trường hiện nay, khả năng sử dụng phải đồ nội thất kém chất lượng rất cao nếu không tìm hiểu kỹ càng. Để giảm thiểu tối đa nguy cơ gây ung thư cho bản thân và gia đình, người tiêu dùng cần có hiểu biết nhất định. Đặc biệt, phải lưu ý đến hàm lượng phát thải formaldehyde độc hại, chỉ nên sử dụng những sản phẩm nội thất sạch và đảm bảo tiêu chuẩn.

Nguồn: 24h

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 091 726 6996 hoặc đăng ký hẹn gặp kiến trúc sư TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn về thiết kế và thi công nội thất, quý khách có thể chat với tư vấn viên qua Zalo TẠI ĐÂY.

Subscribe
Notify of
guest
1 Bình luận
Bình luận mới
Bình luận cũ Nhiều đánh giá
Inline Feedbacks
View all comments
Nam
Nam

đúng thế, trước làm nội thất tôi đã dính phải gỗ chất lượng kém, giá rẻ, nhà ở lúc nào cũng có mùi khó chịu, đến khi thắc mắc thì lý do các kiểu