Tại sao nhà mới xây bị nứt nhiều chỗ, 2 bước xử lý hiệu quả

Nhà mới xây bị nứt nhiều chỗ là hiện tượng khá phổ biến trong lĩnh vực xây dựng. Vậy nhà bị nứt có nghiêm trọng không và làm sao để khắc phục.

1. Vì sao nhà mới xây lại bị nứt?

Không chỉ có các công trình dân dụng cũ, được xây từ lâu mới bị nứt tường. Tại các căn nhà mới xây cũng hay xảy ra trường hợp tương tự.

Tuy nhiên, điều này khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu và tò mò lý do vì sao. Qua nghiên cứu của người làm trong nghề, nhà mới xây bị nứt do một số nguyên nhân sau.

Nhà mới xây bị nứt
Nhà mới xây bị nứt do quá trình xây dựng cẩu thả

Do quá trình tô, trát tường

Trong quá trình thi công, người thợ xây thường phải trộn đều những vật liệu xây dựng thành một hỗn hợp gọi là “vữa”, để trát lên phần tường đã xây. Tuy nhiên, do một số sự cố kỹ thuật, mà hỗn hợp lại quá mịn. Độ kết dính không cao, nên khi thời tiết thay đổi sẽ xảy ra hiện tượng co rút nguyên liệu.

Nóng, lạnh, mưa, ẩm tác động liên tục lên phần kết cấu. Làm cho các đoạn mạch vữa được trát không đều và bị nứt ra. Các vết nứt có thể to, nhỏ, dài hay ngắn khác nhau. Tuy nhiên nếu không sửa chữa thì sẽ ảnh hưởng chất lượng công trình sau này. 

Do nền móng bị sụt lún

Nền móng bị sụt lún là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng nhà mới xây bị nứt trần nhà và tường nhà. Các vết nứt thường nằm ngang, xẻ to, rãnh sâu và khó tìm ra biện pháp khắc phục. Thậm chí, nếu vấn đề đã nằm ngoài khả năng giải quyết, thì cách duy nhất sẽ là đập đi và xây lại công trình. 

nhà mới xây bị nứt toác
Nhà mới xây bị nứt toác do nền móng thụt lún

Thông thường, các vết nứt thường xuất hiện giữa góc vuông từ trần nhà xuống tường, hoặc xẻ ngang theo khung cửa và khu vực nền móng bị lún. Đây là lỗi của đơn vị khảo sát địa chất đất nền và thi công. Trong quá trình làm việc, họ đã đưa ra những con số sai lệch, dẫn đến kết cấu của công trình không đúng yêu cầu kỹ thuật. Điều này khiến cho tường nhà mới xây bị nứt ngang, nứt dọc lạ thường

2. Biện pháp khắc phục nhà mới xây bị nứt tường hiệu quả

Sau khi đã xác định và làm rõ nguyên nhân khiến nhà mới xây bị nứt, bạn có thể sử dụng một số biện pháp dưới đây để xử lý vết nứt tường.

Khắc phục tình trạng tường nứt do quá trình trát tường

  • Đục phần vữa trên tường theo chiều của các vết nứt.
  • Vệ sinh sạch sẽ phần vừa đục, sau đó tưới một ít nước lên, và để khô.
  • Bạn có thể chọn một trong cách cách : dùng hỗn hợp xi măng tô dẻo để trát lại tường, hoặc dùng keo chuyên dụng xử lý nứt tường, và sau đó trát lại vữa.
  • Sơn lại đồng màu với không gian.
vết nứt tường nhỏ
Vết nứt nhỏ cần được khắc phục kịp thời trước khi gây nguy hiểm tới cuộc sống sinh hoạt

Khắc phục tình trạng do nền móng sụt lún

Vì các vết nứt do nền móng sụt lún thường to và sâu hơn, nên xử lý sẽ tốn thời gian và tiền bạc. Bạn có thể khắc phục bằng cách trên, tuy nhiên không ai dám đảm bảo hiệu quả. Vì thế, tốt nhất bạn nên tìm đến đơn vị thi công, chuyên sửa chữa các vết nứt công trình. Họ sẽ biết được nguyên nhân chính xác, và dùng những vật liệu chuyên dụng như lưới thép chống nứt để khắc phục. Kỹ thuật như sau:

  • Đầu tiên, trát một lớp mỏng  xi măng nguyên chất lên bề mặt vị trí muốn đặt tấm lưới thép.
  • Sau khi đặt tấm lưới thép lên, tiếp tục trát thêm lớp xi măng nguyên chất lần 2. 
  • Tiếp tục tô, trát cho đến khi bề mặt tường bằng phẳng. Cuối cùng, sơn lại cho đồng màu không gian là xong.
Nên sử dụng lưới thép chống nứt ngay khi khởi công xây dựng nhà
Có thể sử dụng lưới thép chống nứt ngay khi khởi công xây dựng nhà.

Đồng thời để tránh tình trạng này ngay từ đầu, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về móng nhà và cách thi công móng nhà chắc chắn. Bởi móng nhà bao giờ cũng là yếu tố quan trọng nhất đảm bảo sự vững chãi cho tổ ấm của bạn.

Homy đã liệt kê một số cách hay để khắc phục tình trạng nhà mới xây bị nứt nhiều chỗ trên tường. Tuy nhiên, nếu nhà xuất hiện thêm vết nứt nằm trên trần nhà và phức tạp hơn, bạn phải tìm cách khác. Thậm chí là việc bạn phải bỏ ra số tiền lớn để thi công lại phần trần nhà.

Nhiều người thường thắc mắc: nhà mới xây bị nứt trần có nguy hiểm không? HOMY khẳng định là có nguy hiểm, thậm chí là rất nguy hiểm. Bởi không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng công trình, về lâu dần các vết nứt sẽ càng mở rộng ra và gây nguy hiểm cho gia đình.  Song, bạn không nên quá lo lắng khi gặp phải trường hợp nhà mới xây bị nứt nhiều chỗ. Lo lắng sẽ không giải quyết được vấn đề gì. Lúc này, bạn cần làm rõ nguyên nhân và tìm cách khắc phục. Nếu không thể tự tay xử lý, hay nhờ tới sự giúp đỡ của các đơn vị thi công. 

Trần nhà bị nứt
Nên tìm cách khắc phục ngay khi trần nhà bị nứt càng sớm càng tốt

“Phòng còn hơn chống” – đó luôn là phương châm sống từ xưa đến nay của dân ta. Vậy nên, đừng để tình trạng nhà mới xây bị nứt nhiều chỗ rồi mới tìm cách xử lý. Ngay từ khi bắt đầu công trình, bạn nên tìm kiếm một đơn vị có kinh nghiệm thi công nhà lâu năm và uy tín. 

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 091 726 6996 hoặc đăng ký hẹn gặp kiến trúc sư TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn về thiết kế và thi công nội thất, quý khách có thể chat với tư vấn viên qua Zalo TẠI ĐÂY.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments