Nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào hợp phong thủy?

Nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào hút tài, hút lộc là thắc mắc của nhiều gia chủ. Đặc biệt khi đây lại là hướng nhà được ưu tiên lựa chọn của nhiều người. Vậy, chọn hướng bếp như thế nào thì hợp lý nhất và hợp tuổi với gia chủ? Mời bạn đọc cùng HOMY tham khảo trong bài viết sau.

Từ xa xưa, dân ta đã quan niệm nhà xây hướng Nam, không làm cũng được ăn. Điều đó có nghĩa rằng, chỉ cần xây nhà theo hướng Nam thì đã là một điều lành. Tuy nhiên, xét về mặt phong thủy, thì không chỉ hướng nhà, mà hướng bếp cũng có ảnh hưởng lớn tới vượng khí. Bởi trên thực tế, đây là khu vực đun nấu thức ăn và sinh hoạt chung của mọi gia đình. Vì vậy, chọn hướng bếp chính là một trong những việc cần phải làm trước khi công trình xây dựng.

1. Hướng bếp là hướng nào? Cách xem hướng bếp?

Trong luật thiết kế, vị trí của căn bếp phải được thiết kế đảm bảo được 3 yếu tố: kín đáo, thuận tiện cho sinh hoạt gia đình và có luồng khí sạch. Vì thế, trước tiên, gia chủ phải tính được hướng bếp, rồi mới chọn lựa dựa trên hướng nhà. Vậy hướng bếp là gì, và được tính như thế nào?

Bếp là một trong những vị trí phong thủy quan trọng nhất trong nhà
Bếp là một trong những vị trí phong thủy quan trọng nhất trong nhà

Hướng bếp là khái niệm không mấy xa lạ đối với nhiều người đã từng xây nhà, hoặc đã nghiên cứu qua lĩnh vực này. Tuy nhiên, lại khá mơ hồ đối với  những ai chưa trang bị được kiến thức do chưa cần dùng tới. Bởi lẽ, ông cha ta ngày xưa thường xác định hướng cho những căn bếp truyền thống, khác hẳn với các loại bếp gas, bếp điện như bây giờ. Vì vậy mà trong cách xem hướng bếp, thường có đôi chút sự khác biệt, cụ thể như sau:

Bếp lò hoặc bếp than truyền thống

Bếp lò và bếp than là 2 loại bếp xuất hiện từ khá lâu. Ngày nay trong các căn nhà hiện đại, chúng thường không xuất hiện quá nhiều. Song, cũng không phải là không có. Thông thường, hướng của 2 loại bếp này là hướng cho than và củi vào miệng bếp để đun.

Bếp từ hiện đại

Bếp từ là một loại bếp hiện đại, an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, do quá trình đun nấu không sử dụng lửa, mà sử dụng điện từ, nên bếp không được gọi là táo vị. Đồng thời, người ta cũng không tính hướng bếp cho thiết kế bếp từ.

Bếp từ không có lửa nên không tính hướng bếp
Bếp từ không có lửa nên không tính hướng bếp

Bếp gas

Bếp gas là thiết kế thông dụng nhất trong cuộc sống hàng ngày. Dù là một loại bếp hiện đại giống như bếp từ, nhưng bếp gas lại có cách xem hướng bếp riêng. Do bếp gas có lửa – yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tính âm dương trong nhà.Thông thường, hướng của bếp gas là hướng của núm vặn điều chỉnh tắt và mở bếp gas. Đồng thời, là hướng ngược với tư thế đứng đun của mọi người.

Nhìn chung, vận khí được tạo ra do những hoạt động tương tác của những người sử dụng. Trong quá trình đun nấu, các thao tác của người sử dụng đã được tính là nạp khí cho không gian nhà. Vậy nên, hướng bếp chuẩn phải được tính theo hướng của người nấu, và chính xác là ngược hướng với người nấu. Hay nói theo cách khác, hướng bếp chính là hướng lưng của người nấu. Người nấu quay lưng về hướng nào, thì đó là hướng bếp. Dựa vào đây, bạn có thể xác định được hướng dễ dàng, đơn giản cho căn bếp. Bất kể là bạn đang sử dụng bếp gì, to hay nhỏ, truyền thống hay hiện đại.

Hướng bếp đẹp sẽ thường xuyên mang tới điều lành cho gia chủ
Hướng bếp đẹp sẽ thường xuyên mang tới điều lành cho gia chủ

>> Tìm hiểu thêm những vấn đề cần lưu ý khi làm tủ bếp tại đây

2. Nhà hướng Nam nên đặt bếp hướng nào thì hợp phong thủy?

Xây nhà hướng Nam là bước đệm rất tốt trong phong thủy. Tuy nhiên, người ta quan niệm rằng, chỉ đặt nhà hướng nam là chưa đủ, phải cần thêm sự cộng hưởng của gian bếp. Vì vậy, cần phải xem xét nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào để hút tài lộc, rước khí lành.

Nhà hướng nam và hường Đông nam nên đặt bếp hướng nào?

Theo các chuyên gia phong thủy, hướng nam là hướng hợp với mệnh Đông tứ trạch, và ngược lại, không hợp,  khắc với hướng Tây tứ trạch. Vì thế, xét theo lý thuyết, khi xây nhà theo hướng Nam, bạn nên chọn đặt hướng bếp theo Đông tứ trạch, tức là các hướng : Đông, Đông nam, Bắc, Nam.

Nhà hướng Nam nên chọn hướng Đông tứ Trạch
Nhà hướng Nam nên chọn đặt bếp theo hướng Đông tứ Trạch

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyên rằng, bạn nên chọn đặt bếp theo hướng Đông và Đông Nam sẽ lợi hơn. Vì hướng Nam và hướng Bắc thường phạm phải kỵ. Nếu đặt bếp theo hướng này, gia đình sẽ thường xuyên xảy ra lục đục, bất hòa. Trong cuộc sống thường nảy sinh ra nhiều mâu thuẫn, tranh luận, ảnh hưởng trực tiếp đến vượng khí và độ cân bằng của tính âm dương.

Hướng Bắc được quan niệm là hướng đón luồng gió lạnh, hướng thủy vượng, trái ngược hoàn toàn so với lửa. Đặt bếp theo hướng này thì thường sẽ bị gió làm tắt lửa, công việc diễn ra không thuận lợi, gia đình bất hòa,… Như vậy, dựa vào những chia sẻ trên, hẳn bạn đã nắm được nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào hút vượng khí, và tài lộc.

Bên cạnh những câu hỏi như nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào, thì có nhiều gia chủ cũng thắc mắc: nhà hướng Đông thì đặt bếp hướng nào? hay nhà hướng Đông Nam thì đặt bếp hướng nào?

HOMY cũng chia sẻ luôn  đến bạn đọc: Thông thường, với những căn nhà được xây dựng theo hướng Đông Nam, thì bếp nên điều chỉnh theo hướng chính Tây. Tuyệt đối không đặt bếp theo hướng Tây Bắc – đại kỵ, mang đến không ít rủi ro và tai họa.

Trang bị thêm thiết bị hút mùi để “ lấy hung chế hung”
Trang bị thêm thiết bị hút mùi để “ lấy hung chế hung”

Hướng bếp cùng hướng nhà có được không?

Hướng bếp không nên cùng hướng hay ngược với cửa chính căn nhà. Đồng thời, gia chủ nên chọn đặt hướng bếp ở khu vực “tọa hung hướng cát” – vị trí không đẹp, nhưng nhìn ra hướng tốt. Nếu có thể, trang bị thêm ống khói hoặc thiết bị hút mùi để có thể “lấy hung chế hung”

Một căn bếp có phong thủy tốt, ắt sẽ đem lại điều lành cho gia chủ. Hy vọng, sau khi HOMY giải đáp nhà hướng Nam đặt bếp hướng nào, bạn đã tìm ra được cách bố trí tốt nhất cho không gian.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 091 726 6996 hoặc đăng ký hẹn gặp kiến trúc sư TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn về thiết kế và thi công nội thất, quý khách có thể chat với tư vấn viên qua Zalo TẠI ĐÂY.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments