Xây nhà phần thô gồm những gì, những điều cần lưu ý?

Muốn có một ngôi nhà bền đẹp thì thành phần nào cũng quan trọng. Tuy nhiên, xét về an toàn, khả năng chịu lực của ngôi nhà thì phần thô là quan trọng nhất. Vậy xây nhà phần thô gồm những gì?

1. Xây nhà phần thô là gì?

Xây nhà phần thô là xây các phần móng của ngôi nhà cùng với các bể ngầm. Hệ thống chịu lực cho ngôi nhà bao gồm khung, cột, dầm, sàn bê tông, mái bê tông, cầu thang đá đổ bản và xây bậc, tường bao che và ngăn chia. Vì thế có thể hiểu nôm na phần thô chính là khung xương sườn của ngôi nhà.

Phần thô có thể hiểu nôm na đó là khung xương sườn của ngôi nhà
Phần thô có thể hiểu nôm na đó là khung xương sườn của ngôi nhà

Khi xây dựng ngôi nhà thì phần thô đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Làm tiền đề cho các bước thi công sau này. Nếu ban đầu phần thô được thực hiện tốt, chuẩn xác thì các bước xây dựng nhà sau đó cũng thuận tiện hơn. Tiết kiệm được cả chi phí và thời gian, giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực đến công trình.

Vì thế, nên tính toán xây dựng phần thô để đảm bảo ngôi nhà hoàn thành thuận lợi và chính xác. Quan trọng với ngôi nhà như vậy thì khi xây nhà phần thô gồm những gì?

2. Xây nhà phần thô gồm những gì?

Xây dựng phần thô bao gồm những gì sẽ được tổng hợp dưới đây:

Phần móng

Khi xây dựng phần móng bạn sẽ chuẩn bị và vệ sinh mặt bằng thi công. Định vị móng của ngôi nhà, đào đất phần móng, vận chuyển phần đất thừa đi. Tiếp đến đổ bê tông lót, gia công lắp dựng cốt thép móng, gia công lắp dựng coppa móng và đổ bê tông móng.

Sau đó là các công việc gia công lắp dựng cốt thép, coppa. Nếu có cột thì đổ bê tông cột và gia công lắp dựng cốt thép cốp pha đổ bê tông đà kiềng.

Phần móng là một trong những yếu tố quan trọng khi xây dựng nhà
Phần móng là một trong những yếu tố quan trọng khi xây dựng nhà

Phần khung

Sau khi hoàn thiện phần móng là sẽ đến phần khung. Các công việc khi xây dựng phần khung ngôi nhà đó là gia công lắp dựng cốt thép, coppha, đổ bê tông cột và dầm sàn, cầu thang, tầng mái và lợp mái nhà nếu đó là nhà có mái (ví dụ như nhà mái thái).

Ngoài ra phần khung cũng bao gồm công tác xây tường bao che, xây tường ngăn cách giữa các phòng. Quá trình đi các đường ống âm tường, hay tô trát cho tường và thực hiện cán lại nền các sàn, kể cả sàn mái nếu có.

Đội ngũ xây nhà phần thô
Khi xây dựng phần khung của ngôi nhà cần đặc biệt cẩn thận

3. Có nên thuê xây nhà phần thô trọn gói

Khi thuê hoàn thiện trọn gói phần thô nghĩa là đơn vị nhà thầu sẽ có trách nhiệm đảm nhận toàn bộ quá trình hoàn thiện nhà. Nhiệm vụ của bạn chỉ là ký hợp đồng và kiểm tra sau khi đã hoàn thiện xong phần thô.

Có một giải pháp khác đó là sẽ không thuê thầu trọn gói. Thay vào đó là thuê từng đội riêng biệt để đảm nhiệm các công đoạn giúp tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên nếu ngôi nhà có thiết kế đơn giản thì có thể thuê từng đội riêng. Đối với ngôi nhà có thiết kế phức tạp, độc đáo, đa tầng và nhiều phòng ốc thì vẫn nên lựa chọn đơn vị thi công trọn gói phần thô.

Các đơn vị chuyên nghiệp sẽ nắm được xây nhà phần thô bao gồm những gì. Có thể kiểm soát, dự trù chính xác vật tư. Ngoài ra, nhà thầu sẽ có trách nhiệm bảo hành và bảo dưỡng cho ngôi nhà sau hoàn thiện.

4. Những lưu ý khi xây nhà phần thô

Phần thô là bộ xương của ngôi nhà, giúp ngôi nhà chịu lực qua thời gian. Vì thế cũng nên lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Giải phóng mặt bằng khu vực xây dựng trước khi tiến hành xây dựng phần thô cho ngôi nhà.
  • Xây dựng phần thô cần khối lượng nguyên vật liệu rất lớn. Vì thế nên tính toán, chuẩn bị trước để tránh ảnh hưởng đến quá trình thi công.
  • Nên chuẩn bị khu vực để chứa vật liệu, tránh được các tác động từ môi trường như mưa, nắng, bão.
  • Nếu thuê nhân công từ nơi xa đến thực hiện công trình cần phải chuẩn bị lán, trại cho công nhân nghỉ ngơi, sinh hoạt.
  • Đảm bảo nguồn điện, nước phục vụ đầy đủ, tốt nhất cho công trình xây dựng diễn ra suôn sẻ. Tránh tình trạng mất điện, mất nước làm chậm tiến độ công trình.
  • Nên lựa chọn đơn vị thầu đã có kinh nghiệm thi công phần thô để công trình được đảm bảo. Bên cạnh đó cần tìm hiểu thật kỹ càng thông tin của nhà thầu một cách cẩn thận và chu đáo.
Nên lựa chọn đơn vị thi công trọn gói phần thô đã có kinh nghiệm
Nên lựa chọn đơn vị thi công trọn gói phần thô đã có kinh nghiệm

Nếu có bất kỳ thắc mắc cần hỗ trợ hãy liên hệ với HOMY để được giải đáp.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 091 726 6996 hoặc đăng ký hẹn gặp kiến trúc sư TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn về thiết kế và thi công nội thất, quý khách có thể chat với tư vấn viên qua Zalo TẠI ĐÂY.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments