Có nên xây nhà ở bằng thép tiền chế hay không và cần lưu ý những gì?


Thay vì làm nhà bằng các loại vật liệu truyền thống. Nhà ở bằng thép tiền chế là một trong những giải pháp xây dựng được nhiều người quan tâm.

Vậy gia chủ có nên lựa chọn xây nhà thép tiền chế để ở hay không? Cần lưu ý gì khi tiến hành xây nhà ở bằng thép tiền chế? Cùng HOMY giải đáp tất cả những thắc mắc nói trên trong bài viết dưới đây.

1. Nhà ở bằng thép tiền chế là công trình như thế nào?

Nhà ở bằng thép tiền chế là công trình có cấu trúc từ những cấu kiện bằng thép. Được chế tạo và lắp đặt theo các bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật được chỉ định sẵn. Quá trình xây nhà ở thép tiền chế gồm 3 giai chính là thiết kế, gia công và lắp đặt.

Nhà ở bằng thép tiền chế là loại nhà có cấu trúc từ các cấu kiện bằng thép, được chế tạo và lắp đặt theo các bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật được chỉ định sẵn

Về mặt hình thức, quá trình xây dựng nhà ở bằng thép tiền chế tương đồng với trò chơi xếp hình dành cho trẻ em. Các kết cấu của công trình được sản xuất đồng bộ. Sau đó tiến hành lắp ghép theo quy trình nhất định để tạo thành một công trình hoàn chỉnh.

2. Có nên tiến hành xây nhà thép tiền chế không?

Có nên xây nhà tiền chế để ở hay không là thắc mắc của nhiều gia người khi tiến hành tìm hiểu và có ý định xây dựng nhà theo kiến trúc này. Lý do chính có thể kể đến như sau:

Mẫu nhà thép tiền chế sẽ tiết kiệm chi phí và rút ngắn ngắn thời gian thi công đáng kể.
Mẫu nhà thép tiền chế sẽ tiết kiệm chi phí và rút ngắn ngắn thời gian thi công đáng kể.

Tiết kiệm chi phí

Khi tiến hành xây dựng, chi phí luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Làm sao để có một công trình chất lượng nhưng vẫn tiết kiệm về chi phí.

Tuy nhiên, lựa chọn xây dựng nhà ở bằng thép tiền chế có thể giải quyết được vấn đề trên. Chi phí xây nhà thép tiền chế không cao, tiết kiệm nhân lực, rút ngắn ngắn thời gian thi công. Theo nghiên cứu, chi phí xây nhà ở bằng thép tiền chế tiết kiệm được 30% so với chi phí xây nhà truyền thống.

Gần đây, giá cả vật liệu xây dựng biến đổi liên tục khiến nhiều người lo lắng về vấn đề xây nhà thế nào cho tiết kiệm và đẹp nhất. Ngoài thép tiền chế, xây nhà bằng bê tông siêu nhẹ cũng là lựa chọn tối ưu. Đặc biệt là những vùng nông thôn, cận đô thị.

Nếu đang tìm hiểu những vật liệu xây nhà tiết kiệm nhưng có chất lượng đáng kể. Hãy tham khảo bài viết: Xây nhà bằng bê tông siêu nhẹ – Nên hay không? của Homy ngay nhé.

Thiết kế linh hoạt

Bạn có thể linh hoạt việc tăng kích thước hay hình dáng của công trình theo ý muốn. Tuy nhiên không gặp phải nhiều khó khăn như các công trình truyền thống.

Nhà ở bằng thép tiền chế có khả năng thay đổi linh hoạt kích thước và hình dạng trong quá trình xây dựng
Nhà ở bằng thép tiền chế có khả năng thay đổi linh hoạt kích thước và hình dạng trong quá trình xây dựng

Khả năng bảo vệ tài sản trước thiên tai

Nhà bằng thép tiền chế có độ bền cao, khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt như mưa, bão, động đất,… Ngoài ra, vật liệu thép được mạ kẽm chống rỉ. Công trình sẽ không bị thấm nước, nấm mốc giúp tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo dưỡng nhà ở.

Thân thiện với môi trường

Với quá trình xây dựng truyền thống, các loại vật liệu phụ thường bị lãng phí. Với nhà ở bằng thép tiền chế, các vật liệu thừa đều có thể được tái chế lại, hạn chế lượng rác thải xây dựng. Đây được đánh giá là ưu điểm lớn nhất của loại nhà ở này trong việc bảo vệ môi trường.

Nhà ở tiền chế thép được đánh giá là thân thiện với môi trường
Nhà ở tiền chế thép được đánh giá là thân thiện với môi trường bởi khả năng tái chế tối đa các vật liệu xây dựng dư thừa
Các mẫu nhà chung cư mini bằng thép tiền chế
Các mẫu nhà chung cư mini bằng thép tiền chế

Như vậy, nhà khung thép khắc phục được nhiều hạn chế của các loại hình nhà truyền thống. Tuy nhiên, độ vững chắc và độ bền lại kém hơn. Do đó, có nên làm nhà khung thép hay không còn phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích cũng như khả năng tài chính của gia chủ.

3. Những lưu ý khi xây dựng và thi công

Khi tiến hành thi công và xây dựng nhà ở, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Trước khi tiến hành xây dựng, cần phải đo đạc, tính toán chính xác các số liệu của công trình. Đồng thời, đề sẵn các phương án ứng phó với các trường hợp bất trắc có thể xảy ra.
  • Khi xây dựng, nên lựa chọn thép tốt, đảm bảo chất lượng cũng như số lượng vật tư theo yêu cầu bản thiết kế. Bạn có thể tham khảo cách thức tính sắt thép đơn giản nhất trong bài viết này.
  • Việc lắp đặt nhà ở với thép tiền chế cần được thực hiện theo đúng quy trình.
  • Khi thi công, nếu gặp điều kiện thời tiết bất lợi. Nên tạm hoãn quá trình lắp đặt để đảm bảo an toàn cho thợ và chất lượng công trình.
  • Sau khi thi công, cần kiểm tra loại toàn bộ các chi tiết, mối nối đã đảm bảo hay chưa, các cột có bị lệch hay không. Điều này giúp đảm bảo chất lượng công trình và an toàn của gia chủ khi đưa công trình vào sử dụng.
lưu ý khi xây dựng nhà ở bằng thép tiền chế
Sau khi thi công nhà thép tiền chế, các chi tiết và mối nối cần được kiểm tra lại

Trên đây là những thông tin bạn giúp tìm hiểu thêm về nhà ở bằng thép tiền chế khi đang thắc mắc có nên sử dụng phương án xây dựng này hay không.

Khi quyết định xây nhà bằng chất liệu này gia chủ nên tìm kiếm những đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp để đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng của công trình.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 091 726 6996 hoặc đăng ký hẹn gặp kiến trúc sư TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn về thiết kế và thi công nội thất, quý khách có thể chat với tư vấn viên qua Zalo TẠI ĐÂY.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments