Cách tính sắt thép xây nhà đơn giản nhất

Khách hàng tham khảo báo giá xây nhà đều muốn biết cách tính sắt thép để đối chiều với nhà thầu thi công hoặc để tự mình tính toán, dự trù chi phí vật tư.

Sắt thép xây dựng (Ảnh minh họa)

Trong bài viết này, Homy sẽ hướng dẫn bạn hai cách tính khối lượng sắt thép xây nhà đơn giản nhất. Con số thực tế có thể sẽ chênh lệch tùy vào nhu cầu, chất lượng công trình.

Cách tính sắt thép xây nhà đơn giản nhất

Sắt thép là loại vật liệu quan trọng trong xây dựng, chúng là phần khung xương cấu thành lên kết cấu vững chắc cho toàn bộ căn nhà. Vậy làm thế nào để ước lượng được số lượng sắt théo cho từng hạng mục cụ thể để tránh thiếu hụt cũng như gian lận của các nhà thầu thi công.

Cách 1: Tính khối lượng sắt thép trên mỗi m3 xây dựng

Móng nhà: 100 – 120 kg/m3

Dầm: 180 – 200kg/ m3

Sàn nhà: 120 – 150 kg/m2

Cột: 200 – 250 kg/m3 (nhịp >5m) hoặc 170 – 190kg/m3 (nhịp <5m)

Vách: 180 – 200 kg/m3

Cầu thang: 120 – 140 kg/m3

Cách 2: Tính khối lượng sắt thép trên từng vị trí xây nhà

Bê tông sắt thép Ø < 10 Ø 10 – 18 Ø > 18
Móng cột20kg50kg30kg
Dầm móng25kg120kg
Cột30kg85kg50kg
Sàn90kg
Dầm30kg
Lanh tô80kg
Cầu thang75kg45kg

Lưu ý: Hai cách tính trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để có số liệu chính xác hơn chúng ta còn phải dựa vào các yếu tố cụ thể như: Yêu cầu xây dựng, thiết kế, vị trí đất,…

Những lưu ý khi lên kế hoạch mua sắt thép xây nhà

Ngoài việc tìm hiểu cách tính khối lượng sắt thép cần thiết trong quá trình xây dựng, chúng ta cần phải quan tâm đến một số yếu tố khác như sau:

Đối với quý khách hàng tự xây nhà, cần lựa chọn thương hiệu sắt thép uy tín & báo giá thép xây dựng từ đại lý có giá thành tốt nhất. Tốt nhất là nên tham khảo từ thời điểm chuẩn bị xây nhà.

Lên kế hoạch theo dõi chặt chẽ khối lượng sắt thép còn lại để mua thêm khi cần thiết. Tránh trước hợp thiếu hụt vật liệu giữa chừng khiến công trình bị tạm ngưng làm lãng phí thời gian nhân công và gây chậm tiến độ.

Đối với khách hàng không có nhiều thời gian hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm có thể nhờ kiến trúc sư tư vấn thêm về cả thiết kế, lựa chọn vật liệu và tính toán khối lượng cần thiết. Hoặc cũng có thể tham khảo báo giá xây dựng của HOMY để có được chi phí tối ưu nhất.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 091 726 6996 hoặc đăng ký hẹn gặp kiến trúc sư TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn về thiết kế và thi công nội thất, quý khách có thể chat với tư vấn viên qua Zalo TẠI ĐÂY.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments