Mẫu thiết kế phong cách nội thất Muji nhỏ nhắn và tiện nghi

Phong cách thiết kế nội thất Muji đề cao sự tối giản và chức năng. Với điểm đến là không gian bình yên, thư thái giống như Zen. Nếu bạn muốn biến ngôi nhà của mình theo phong cách này, hãy đọc bài viết này với những hướng dẫn đơn giản sau:

Phong cách thiết kế nội thất Muji là gì?

Thiết kế nội thất Muji là tất cả về sự tối giản và chức năng. Mục tiêu là tạo ra một không gian đơn giản và hợp lý với tính thẩm mỹ tối giản. Điều này có thể đạt được bằng cách sử dụng màu trung tính và vật liệu tự nhiên như gỗ và đá. Trọng tâm là sự đơn giản và đường nét rõ ràng, tạo ra một bầu không khí tĩnh lặng và giống như Zen.

thiet-ke-muji
Phong cách nội thất Muji sớm được ưa chuộng tại Việt Nam

Phong cách này được lấy cảm hứng từ công ty bán lẻ Nhật Bản, Muji. MUJI có tên tiếng Nhật là “無印良品” (mujirushi ryohin) có nghĩa là “không thương hiệu, chất lượng tốt”.

Bởi vậy, bản chất của các nguyên tắc thiết kế nội thất Muji là loại bỏ mọi trang trí không cần thiết và tạo ra một không gian đơn giản và tiện dụng.

Các đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất Muji là gì?

Bằng cách hiểu 5 đặc trưng chính này, bạn sẽ có thể tạo một ngôi nhà theo ý tưởng Muji:

Tối giản với mọi không gian

Tối giản là phong cách đặc trưng trong tất cả các ngôi nhà theo phong cách Muji. Với quan điểm càng ít sẽ càng tốt. Bằng cách loại bỏ những thứ lộn xộn và đồ đạc không cần thiết, bạn có thể tạo ra một không gian đơn giản và tiện dụng.

phong-cach-noi-that-muji
Tối giản phương châm của thiết kế Muji

Do đó, khi bạn bước vào một ngôi nhà Muji, bạn sẽ nhận thấy rằng nó vừa đơn giản vừa được bảo quản tốt. Tuy nhiên, phong cách nội thất Muji không chỉ hướng tới chủ nghĩa tối giản. Nó tập trung vào việc tạo ra sự cân bằng và hài hòa trong một ngôi nhà.

Đề cao chức năng

Điểm khác biệt chính giữa thiết kế tối giản và Muji là chủ nghĩa tối giản không tập trung vào chức năng. Mặc dù cả hai phong cách thiết kế đều nhấn mạnh đến sự đơn giản. Song Muji lại đề cao cả chức năng và sự tiện nghi của mọi đồ vật được lựa chọn.

noi-that-muji
Thiết kế nội thất Muji đề cao tính tối giản và chức năng

Nghĩa là mọi tủ và đồ nội thất phải phục vụ cho một mục đích cụ thể và càng ít lộn xộn càng tốt. Ví dụ như những chiếc giường được lựa chọn thông thường sẽ có thiết kế các hộc tủ đựng ở bên dưới để tiết kiệm không gian và giảm bớt lộn xộn. 

Mặt khác, sử dụng mọi không gian có sẵn trong nhà là cách để đạt được tính thẩm mỹ tối giản phổ biến trong thiết kế của Muji.

Tính linh hoạt

Muji được thiết kế với tính linh hoạt, có thể dễ dàng thay đổi theo nhu cầu của bạn. Bằng cách sử dụng đồ nội thất và phong cách trang trí đa năng, dễ dàng di chuyển, thay đổi. Ví dụ đệm sofa có thể tháo rời để sử dụng vào mục đích khác phù hợp với gia chủ. Điều cần thiết là hãy sáng tạo với không gian và làm cho nó đa mục đích. Nếu bạn tận dụng tất cả các khu vực trong nhà, bạn có thể đạt được rất nhiều về chức năng và sự thoải mái.

ghe-sofa-don-muji
Ghế sofa đơn Muji ngồi đọc sách thư giãn

Vật liệu tự nhiên

Một đặc trưng không thể bỏ qua của phong cách Muji đó là sử dụng hầu hết vật liệu tự nhiên trong ngôi nhà. Đây có lẽ là một trong những yếu tố quan trọng xác định trực quan ngôi nhà Muji. Có thể kể đến các chất liệu tự nhiên phổ biến như gỗ, tre, đá và vải. Việc sử dụng các vật liệu này mang lại cảm giác ấm áp và hấp dẫn.

Bầu không khí giống như Zen

Khi bước vào một ngôi nhà lấy cảm hứng từ Muji, bạn sẽ cảm thấy thư thái và dễ chịu. Điều này được ví như dạng không khí thiền định của phong cách nội thất Zen, rất thư giãn và yên tâm. Bạn có thể đạt được điều này bằng cách kết hợp các tính năng chính của việc sử dụng vật liệu tự nhiên và giữ cho không gian gọn gàng.

phong-cach-noi-that-muji-dep
Phong cách Muji mang lại bầu không khí như thiền định

Làm thế nào bạn có thể đạt được phong cách nội thất Muji cho ngôi nhà của mình?

Vừa rồi là những đặc điểm chính của thiết kế nội thất Muji. Giờ đây, chúng ta sẽ bắt đầu áp dụng những nguyên tắc này vào thực tế để đạt được mục đích: 

Giữ không gian gọn gàng

Nếu bạn muốn không gian sống trở nên thanh bình và thư giãn, hãy bắt đầu dọn dẹp chúng. Có nhiều cách để khiến ngôi nhà trông gọn gàng, hãy bắt đầu với những bước sau: 

  • Hãy xem kỹ đồ đạc của bạn và quyết định những gì bạn thực sự cần để giữ lại. 
  • Đầu tư vào các giải pháp lưu trữ tiết kiệm không gian sẽ giúp bạn sắp xếp mọi thứ ngăn nắp. Ví dụ tăng thêm nhiều tủ đồ ở mọi không gian nếu có thể. 
  • Hãy cam kết dọn dẹp một cách thường xuyên.
gon-gang-kieu-muji
Luôn giữ ngôi nhà gọn gàng và ngăn nắp là trạng thái của Muji

Bằng cách làm theo những lời khuyên đơn giản này, bạn có thể tạo ra một không gian sống yên tĩnh và thanh bình. Từ đó tạo ra cảm giác thư thái và có trật tự trong con người của bạn. 

Tạo ra nhiều dung lượng lưu trữ

Có nhiều ngăn để cất giữ đồ đạc của bạn là cách để duy trì một ngôi nhà gọn gàng và rộng rãi. Trong đó, kho lưu trữ tích hợp từ trần đến sàn rất lý tưởng vì nó tận dụng được những không gian mà lẽ ra không được sử dụng. Hoặc các khu vực kho lưu trữ ẩn vừa đảm bảo có để cất đồ vừa đảm bảo thẩm mỹ, giảm bớt cảm giác cồng kềnh cho ngôi nhà. 

can-ho-co-nhieu-tu-do-luu-tru
Bố trí nhiều các ngăn tủ để lưu trữ đồ giúp căn nhà luôn gọn gàng

Ngoài ra, hãy lắp đặt các tủ lưu trữ ẩn trong đồ nội thất của bạn và sử dụng chúng để giữ cho ngôi nhà của bạn gọn gàng và ngăn nắp. Ví dụ, giường tầng có ngăn kéo hoặc ngăn kéo bên trong rất lý tưởng để cất quần áo trái mùa hoặc giường phụ.

Sử dụng vật liệu nội thất đơn giản và tự nhiên cho phong cách Muji

Vật liệu tự nhiên chính được sử dụng là gỗ. Nó tạo ra một cảm giác ấm áp và hấp dẫn. Từ ván sàn đến bục cao, đồ nội thất và tủ lưu trữ tích hợp. Gỗ là yếu tố chính trong phong cách thiết kế nội thất của Muji.

vat-lieu-tu-nhien-trong-thiet-ke-muji
Vật liệu tự nhiên được sử dụng nhiều trong các món đồ nội thất Muji

Chọn đồ nội thất chức năng và tối giản

Hãy chọn những món đồ nội thất phù hợp với các tính năng chính là tối giản và chức năng. Ví như các vách ngăn di dộng, đồ nội thất đa năng hay vật liệu nhẹ giúp bạn có thể dễ dàng sửa đổi nếu có nhu cầu. Đồng thời sử dụng các không gian trong nhà vào mục đích đa năng và thông minh. Sử dụng các bậc phân cấp để sáng tạo ra nhiều mục đích đa dạng cho căn nhà.

do-noi-that-da-nang
Đồ nội thất Muji thường kết hợp đa chức năng và thông minh

Không nên sử dụng các mảng lớn, cồng kềnh bởi chúng có thể sẽ chiếm nhiều không gian. Nhiều món đồ kiểu Muji nhỏ xinh, kiểu dáng đẹp để bạn có thể lựa chọn.

Sử dụng nhiều hơn gam màu trung tính

Để có được vẻ ngoài nhẹ nhàng, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bảng màu tinh tế và trung tính. Trong đó, 3 màu cơ bản là kem/be, trắng và xám sẽ giúp tạo ra phong cách Muji điển hình. Tông màu be hoặc kem giúp tạo cảm giác chuyển động giữa các khu vực trong nhà. Màu sáng như trắng hay xám nhạt lại giúp mọi thứ trở nên tươi sáng và thoáng hơn.

thiet-ke-gam-mau-trang-be
Gam màu trung tính được sử dụng khi thiết kế theo phong cách Muji

Để thêm phần thú vị về mặt thị giác, hãy sử dụng các màu tối hơn ở các khu vực cụ thể. Ví dụ như trang trí nội thất hoặc các điểm nhấn. Nội thất HOMY khuyên bạn nên sử dụng màu nâu sẫm, đỏ hạt dẻ, xanh lục và tím nhạt hoặc hồng để làm màu nhấn.

Đưa thiên nhiên vào thiết kế

Một trong những cách tốt nhất để tạo bầu không khí yên tĩnh, giống như thiền trong nhà của bạn là kết hợp thiên nhiên vào thiết kế. Ánh sáng tự nhiên và cây xanh đều là những ví dụ tuyệt vời để làm điều này. Ánh sáng tự nhiên đã được chứng minh là cải thiện tâm trạng và mức năng lượng. Trong khi thực vật giúp thanh lọc không khí và tạo cảm giác bình tĩnh. Từ đó, chúng ta có thể sử dụng vải trong suốt cho rèm cửa để đón ánh sáng tự nhiên vào ban ngày.

thiet-ke-muji-an-tuong-voi-cay-xanh
Sử dụng nhiều cây xanh và các ô cửa lớn để đón ánh sáng

Khi được sử dụng cùng nhau, những yếu tố này có thể tạo ra một môi trường êm dịu, thư giãn, hoàn hảo để thư giãn sau một ngày dài.

Các mẫu thiết kế nội thất lấy cảm hứng từ phong cách Muji

Phòng khách phong cách Muji Nhật Bản

Không khó để đạt được phong cách thiết kế nội thất Muji nếu bạn ghi nhớ các nguyên tắc chính. Với phong cách tối giản, chọn đồ nội thất tiện dụng và linh hoạt. Đồng thời kết hợp các vật liệu tự nhiên vào thiết kế để tạo ra bầu không khí giống như Zen. Với một chút nỗ lực, bạn có thể đạt được phong cách Muji tại nhà riêng của mình.

mau-thiet-ke-phong-khach-phong-cach-muji
Mẫu thiết kế nội thất khu vực phòng khách liền với bàn ăn phong cách Muji
phong-khach-phong-cach-muji
Mẫu thiết kế phong cách Muji cho phòng khách
mau-phong-khach-muji
Mẫu thiết kế phòng khách Muji tông màu ấm áp

Phòng ngủ phong cách nội thất Muji

Phòng ngủ theo phong cách Muji là tạo ra một không gian vừa phong cách vừa êm dịu. Nó bao hàm chủ nghĩa tối giản và tập trung vào các vật liệu và kết cấu tự nhiên. Cho dù bạn thích một bầu không khí ấm cúng và ấm áp hay một không gian sáng sủa và thoáng mát, thì vẫn có vô số cách để kết hợp phong cách Muji vào phòng ngủ của bạn và biến nó thành một nơi tôn nghiêm tuyệt đẹp.

phòng ngủ phong cách muji
Mẫu phòng ngủ nhỏ phong cách nội thất Muji
phong-ngu-kieu-muji
Mẫu thiết kế nội thất phong cách Muji cho phòng ngủ tối giản mà đẹp
mau-thiet-ke
Mẫu thiết kế phòng ngủ Muji

Hy vọng với bài viết này, bạn đọc sẽ có thể tự tay thiết kế nội thất theo phong cách Muji cho ngôi nhà của mình. Nếu có những thắc mắc khác về thiết kế hoặc thi công, vui lòng liên hệ với HOMY để nhận được tư vấn nhanh nhất. Cảm ơn bạn đã đón đọc !

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 091 726 6996 hoặc đăng ký hẹn gặp kiến trúc sư TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn về thiết kế và thi công nội thất, quý khách có thể chat với tư vấn viên qua Zalo TẠI ĐÂY.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments