Cổng nhà nên mở ra hay mở vào thì tốt cho phong thủy

Đối với một ngôi nhà, cổng nhà chính là linh hồn hấp dẫn những luồng khí tốt. Mang lại vẻ đẹp cho ngôi nhà cũng như vận khí tốt cho gia chủ. Vì vậy, nhiều người băn khoăn về việc “cổng nhà nên mở ra hay mở vào thì tốt cho phong thủy?

Cổng nhà nên mở ra hay mở vào là vấn đề được một số gia chủ thắc mắc khi xây nhà
Cổng nhà nên mở ra hay mở vào là vấn đề được một số gia chủ thắc mắc khi xây nhà

Phong thủy được hiểu như thế nào cho đúng?

Phong thủy là học thuyết đi sâu nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa phúc của con người trong hiện tại và tương lai.

Về mặt ý nghĩa sâu xa của khái niệm này, ta cần hiểu Phong nghĩa là gió – là sự chuyển động; Thủy là nước – tượng trưng cho địa thế. Nó là hiện hữu của sự kết hợp nhiều yếu tố xung quanh nhà ở và có tác động rất lớn đến cát hung, họa phúc, thọ yểu… Là những yếu tố phong thủy cho ngôi nhà nói chung và phong thủy cổng nhà nói riêng.

Rõ ràng, phong thủy là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc xây dựng nhà cửa. Do đó, gia chủ cần đặc biệt lưu ý đến yếu tố này. Tránh những lúc gia đạo xảy ra chuyện không may. Lúc đó mới xem phong thủy rồi tâm lý bất an lại tốn kém tiền của..

Phong thủy được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng nhà cửa. Ngôi nhà trước khi được xây dựng, gia chủ thường tìm hiểu các yếu tố liên quan đến phong thủy với hi vọng có được nhiều điều tốt đẹp và may mắn.

Thường gia chủ sẽ phải chú ý trong thiết kế, tránh những lỗi không tốt trong phong thủy như: Cửa ra vào đối diện ban công, ban công đối diện bếp, phòng ngủ không có cửa sổ, cửa phòng ngủ đối diện với tấm gương lớn, không sơn nhà màu đen,…

Khi xây dựng nhà cửa, gia chủ trước hết cần: xem giờ động thổ, xem hướng cửa chính, xác định kích thước các cửa, số bậc cầu thang… Sau đó, chọn màu sắc – vị trí cửa cổng ngôi nhà hợp tuổi hợp mệnh.

Như vậy, phong thủy trong xây dựng nhà nói chung được áp dụng từ chi tiết nhỏ như bậc cầu thang đến kết cấu lớn như phần cổng nhà để phù hợp với gia chủ.

Yếu tố quan trọng của phong thủy cổng nhà

Một ngôi nhà dù sang trọng, họa tiết hoa văn trang trí cầu kì, vật dụng đầy đủ – hiện đại mà gia chủ quên mất vai trò của chiếc cổng thì quả đáng tiếc.

Theo quan niệm của phong thủy, cổng nhà là đôi mắt, đón những luồng vận khí tốt. Là điểm nhấn tạo nên nét sang trọng cho ngôi nhà và hiểu biết của gia chủ.

Bởi thế, khi xây dựng ngôi nhà thường gia chủ đầu tư khá nhiều công sức cũng như tiền của vào chiếc cổng.

Phong thủy cổng nhà: những điều cần chú ý

Khi gia chủ tránh được những lỗi trong phong thủy thì ắt vượng khí sẽ vào nhà. Gia chủ ăn nên làm ra, có sức khỏe và luôn đón nhận may mắn. Bạn nên chú ý những yếu tố sau khi bắt đầu hoàn thiện căn nhà:

  • Cần làm sạch lối dẫn vào cổng, tạo không gian thoáng đãng – gọn gàng. Không nên trồng nhiều cây xanh, cây hoa rườm rà phủ kín lối đi từ cổng vào sân.
  • Lối đi nên thiết kế uốn lượn nhằm giảm bớt sự mệt mỏi.
  • Hướng cổng chính chọn theo tuổi, tránh nhìn thẳng ra ngã ba hay ngõ đi lại.
  • Màu sắc cổng phù hợp với mệnh của chủ nhà.
  • Cần kiêng không thiết kế cổng và cửa chính thẳng hàng.
  • Không nên làm kín cổng, cao tường.

Cổng nhà nên mở ra hay mở vào thì tốt cho phong thủy

Sau khi đã chọn được vị trí để đặt cổng, gia chủ luôn băn khoăn không biết lựa chọn cổng nhà mở ra hay mở vào thì tốt cho phong thủy. Câu hỏi này sẽ có đáp án ngay sau đây.

Từ xưa, theo truyền thống, cổng nhà thường được thiết kế theo kiểu 2 cánh mở tạo nên sự cân đối và hài hòa cho cổng cũng như cho ngôi nhà. Một số gia chủ chỉ chú ý đến thiết kế ngôi nhà hay cổng khang trang mà không để ý chọn cổng nhà mở ra hay mở vào. Đây là việc làm nhỏ nhưng nó chứng tỏ sự cẩu thả của gia chủ khi không chú ý đến phong thủy.

Theo phong thủy, chiều của cánh cổng phải được mở ra để nghênh đón vận khí – may mắn – tài lộc cho gia chủ. Nếu mở vào, thì tiền bạc thất thoát – vượng khí đi xuống.

Ngày nay do diện tích đất đai thu hẹp nhất là ở các khu đô thị, không thể đủ diện tích nên phải mở cổng vào cho phù hợp. Để hóa giải lỗi phong thủy trên, gia chủ nên treo một chiếc gương nhỏ. Đây là một trong những lí do tại sao, các nhà thường treo gương nhỏ hay gương bát quái trước nhà.

cổng nhà nên mở ra hay mở vào
Cổng nhà nên mở ra hay mở vào

Chọn vị trí đặt cổng phù hợp

Giờ đây, gia chủ có thể lựa chọn cho mình cách thiết kế cổng hoàn thiện nhất. Khi tâm lý yên tâm, thoải mái thì vạn sự ắt thành.       

  • Chọn vị trí đặt cổng phù hợp theo phong thủy: gia chủ mệnh kim hợp với hướng tây và tây bắc, mệnh thủy hợp với hướng bắc, mệnh hỏa hợp với nam, mệnh mộc hợp với hướng đông và đông nam, mệnh thổ hợp với hướng đông bắc và tây nam.
  • Nên đặt cổng sao cho đường đi vào bên phải nhà dài hơn đường đi bên trái . Bởi bên phải là hướng thủy đến “thanh long nghênh thủy” sẽ giúp ngôi nhà có thêm nhiều vận khí tốt.
  • Trước nhà có bãi đất rộng, ta nên mở cổng ở vị trí chính giữa vì nó là minh đường. Nếu không có bãi đất trống, thì mở cổng về hướng bên trái ngôi nhà là vị trí thanh long.

Chọn vị trí đặt cổng phù hợp là vô cùng quan trọng với một ngôi nhà nên gia chủ cần chú ý. Có như vậy, mới tạo được sự yên tâm và thoải mái khi ở trong ngôi nhà của chính mình.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 091 726 6996 hoặc đăng ký hẹn gặp kiến trúc sư TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn về thiết kế và thi công nội thất, quý khách có thể chat với tư vấn viên qua Zalo TẠI ĐÂY.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments