Cách xem thước Lỗ Ban chuẩn khi xây nhà?

99% gia chủ bỏ qua bước xem thước lỗ ban khi xây nhà. Thước lỗ ban là gì và cách xem thước lỗ ban chuẩn để ứng dụng trong xây dựng có gì đặc biệt? Cùng Homy tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này.

Cách xem thước lỗ ban đơn giản nhất cho người mới xây nhà
Cách xem thước lỗ ban đơn giản nhất cho người mới xây nhà

Thước Lỗ Ban – đơn vị đo theo phong thủy

Thước Lỗ Ban có nguồn gốc đặc biệt. Ban đầu đây là tên gọi để chỉ một bậc thầy xuất sắc về phong thủy, một ông tổ nghề mộc lừng danh của Trung Hoa. Theo sách sử để lại, ông là người phát minh ra cưa, đục và các dụng cụ nghề mộc khác. Trong đó, có phát hiện ra cây thước để phân định khoảng cách tốt – xấu và cây thước đó được mang tên là thước Lỗ Ban.

Thiết nghĩ, thước đo sao có thể thay đổi vận mệnh nhưng theo phong thủy phương Đông, vạn vật đều có thuộc tính và được quy định theo âm dương – ngũ hành. Theo kinh nghiệm áp dụng, khi sử dụng thước Lỗ Ban trong xây dựng sẽ giảm nhẹ tai họa và tăng thêm phúc khí cho chủ nhà.

Các đơn vị trong thước Lỗ Ban

Đến nay, thước lỗ ban được nhiều đơn vị ứng dụng trong xây dựng công trình nhà ở, vì nó đem lại kết quả khá chính xác. Có 3 loại thước Lỗ Ban hay sử dụng là:

thuoc lo ban 52
Thước lỗ ban 52.2 cm

Thước Lỗ Ban 52.2 (52) cm:

 • Để đo khối rỗng (đo lọt lòng) và các khoảng cách thông thủy trong nhà (cửa sổ, cửa bếp, cửa chính…).
 • Thước này được chia làm 8 cung lớn theo thứ tự: quý nhân, hiểm họa, thiên tai, thiên tài, nhân lộc, cô độc, thiên tặc, tể tướng.

Thước Lỗ Ban 42.9 cm:

 • Dùng để đo khối đặc (đo phủ bì) các chi tiết phong thủy trong nhà, nội thất (kích thước giường, tủ, bệ bế, cầu thang…)
 • Thước được chia làm 8 cung lớn: tài, bệnh, ly, nghĩa, quan, nạn, hại, mạng.

Thước Lỗ Ban 38.8 (39) cm:

 • Dùng trong đo các kích thước âm trạch (mồ mả, tiểu quách, bàn thờ…)
 • Thước này có chút khác biệt là được chia làm 10 cung lớn: đinh, hại, vượng, khổ, nghĩa, quan, tử, hưng, thất, tài.

Cách xem thước Lỗ Ban đúng?

Khi hiểu được và nắm vững quy định của kích thước phong thủy, gia chủ sẽ tránh được những ảnh hưởng xấu, những bất trắc trong cuộc sống.

Muốn biết được cách xem thước Lỗ Ban thế nào cho đúng, chuẩn phong thủy khi xây dựng thì ta cần nắm được cấu tạo của thước, ý nghĩa của các cung số đẹp trên thước Lỗ Ban, chọn số liệu thước đo phù hợp với mục đích xây dựng.

Thước Lỗ Ban thường có 4 hàng:

 • Hàng 1: Kích thước đơn vị Lỗ Ban tính theo cm.
 • Hàng 2: Các cung theo Lỗ Ban theo kích thước 38.8 cm
 • Hàng 3: Các cung Lỗ Ban theo kích thước 42.9cm
 • Hàng 4: Là hàng trên cùng, là số đo theo kích thước riêng của người dân sống ở các vùng: Phúc Kiến, Đài Loan, Hồng Kông.

Trên thước Lỗ Ban có hàng 2 và hàng 3 được kí hiệu theo màu: cung màu đỏ (cung tốt) và cung màu đen (cung xấu). Nên khi đo đạc kích thước Lỗ Ban trong xây dựng, người ta sẽ chọn hai cung trên dưới đều màu đỏ là tốt nhất, nó sẽ mang lại may mắn và phúc tài cho chủ nhà.

Khi đo các kích thước Lỗ Ban xây dựng trong phong thủy cần chú ý:

 • Với các kích thước thông khí như cửa chính ta nên đo từ mép trong của cửa, tránh các gờ đổ cửa sẽ làm sai lệch cung tốt cung xấu.
 • Với các kích thước đặc như chiều cao của nhà nên đo từ mặt cốt sàn trên (bao gồm cả lớp gạch lát sàn). Hay khi đo bàn ghế, giường tủ… thì đo phủ bì dài rộng, cao hoặc đường kính.

Khi đo kích thước đặc cần chú ý chọn 4 cung tốt trong thước Lỗ Ban, đó là cung tài, cung nghĩa, cung quan, cung bản.

Mách bạn phần mềm xem thước Lỗ Ban chuẩn để tiến hành xây dựng

Tìm phần mềm xem thước Lỗ Ban chuẩn ở đâu? Sẽ không có gì khó khăn, chỉ cần một chiếc máy tính hay một chiếc điện thoại thông minh có kết nối mạng, là bạn sẽ tìm được phần mềm xem thước Lỗ Ban chuẩn để tiến hành xây dựng.

Bạn có thể vào trang Web Google, đánh dòng chữ: phần mềm xem thước Lỗ Ban chuẩn và nhấn Enter, hàng loạt các phần mềm hiện ra để bạn lựa chọn tải về.

Hoặc bạn có thể vào mục CH Play trên điện thoại để tải phần mềm về với nội dung: Phần mềm xem thước Lỗ Ban chuẩn.

Phần mềm xem thước Lỗ Ban được người dùng đánh giá ưu việt với nhiều tính năng rõ ràng như: Thuoc Lo Ban CCLK STUDIO, Thước Lỗ Ban – Thuoc Lo Ban – Đo Đạc Phong Thủy/ XUANTHULAB.NET

Cách xem thước Lỗ Ban chính xác trên phần mềm

Khi bạn muốn xem kích thước Lỗ Ban, bạn chỉ cần ghi số liệu bạn  muốn lên phần mềm. Sau đó, phần mềm sẽ tự tìm dữ liệu và cho bạn kết quả đúng nhất.

Ví dụ: Khi bạn chọn đo cửa nhà, dùng thước Lỗ Ban 52m và sẽ chọn các kích thước theo chiều dài như:

 • 2.1m và 2.65m: cung quý nhân
 • 2.3m và 2.85m: cung thiên tài
 • 2.4m và 2.9m: cung phúc lộc
 • 2.05m và 2.6m: cung tể tướng

Ứng dụng thước Lỗ Ban trong xây dựng

Thước Lỗ Ban dùng trong thiết kế cửa cổng

Xây dựng cửa cổng là thước đo thuộc khối rỗng, cần dùng thước Lỗ Ban loại 52cm.

Khi đo kích thước của cửa cổng, gia chủ cần chú ý  đến 4 cung tốt, đó là:

 • Cung quý nhân: Gia cảnh thịnh vượng, gặp quý nhân, lộc tài tăng, con cái thành đạt, thông minh. Trong cung này, có các cung nhỏ như: quyền lộc, trung tín, tác quan, phát đạt, thông minh.
 • Cung thiên tài: Con cái ngoan ngoãn, có tiền tài. Gồm các cung nhỏ như: thi thơ, văn học, thanh quý, tác lộc, thiên lộc.
 • Cung nhân lộc: Chỉ gia đình phát triển, bình yên, phú quý, nhiều phúc lộc. Có các cung nhỏ như: trí tôn, phú quý, tiến bửu, thập thiện, văn chương.
 • Cung tể tướng: gia cảnh hanh thông, con cái thành tài, có quý nhân giúp đỡ. Gồm các cung nhỏ: đại tài, thi thơ, hoạch tài, hiếu tử, quý nhân.

Khi gia chủ lựa chọn được chỉ số vừa ý, so với thước đo Lỗ Ban và chọn các cung tốt sau đó tiến hành xây dựng. Gia chủ sẽ không phải lo lắng hay băn khoăn liệu chọn kích thước này có phù hợp hay không nữa.

Thước Lỗ Ban dùng trong thiết kế bàn thờ

Thước lỗ ban xem phong thủy cho bàn thờ
Thước lỗ ban xem phong thủy cho bàn thờ

Ngôi nhà được hoàn thiện, gia chủ cần bày biện nội thất. Nhưng phần quan trọng nhất là thiết kế bàn thờ.

Thước Lỗ Ban cho bàn thờ, nhà thờ là thước 39. Nó có sự khác biệt với xây dựng và thiết kế nhà ở, giường , tủ…

Dưới đây là các thông số để thiết kế bàn thờ dạng tủ thờ vừa phù hợp không gian, lại có cung đẹp.

 • Chiều ngang: 127cm, 157cm, 175cm, 197cm…
 • Chiều rộng: 61cm, 69cm, 81cm, 97cm…
 • Chiều cao: 117cm, 127cm…

Phong thủy là yếu tố không thể bỏ qua khi xây dựng nhà cửa. Ngoài việc ứng dụng thước lỗ ban, bạn đừng quên cập nhật các bài viết về lỗi phong thủy để có sự chuẩn bị tốt nhất khi xây nhà.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 091 726 6996 hoặc đăng ký hẹn gặp kiến trúc sư TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn về thiết kế và thi công nội thất, quý khách có thể chat với tư vấn viên qua Zalo TẠI ĐÂY.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments