Cách tính công suất điều hòa chính xác cho diện tích căn phòng

Cách Tính chuẩn công suất điều hòa sao cho phù hợp với diện tích phòng rất quan trọng. Nếu không may tính thiếu sẽ không đủ làm mát mà con gây ra nhiều bất cập trong quá trình sử dụng.

Cách tính công suất điều hòa chính xác cho diện tích căn phòng
Điều hòa sử dụng trong phòng ngủ (Ảnh minh họa)

Các tính công suất máy điều hòa

Cách quy đổi công suất máy nén ra công suất lạnh: 1 HP (công suất điện, công suất máy nén) = 750 W (công suất điện) = 9000 BTU/h (công suất lạnh).

Hiện nay có nhiều cách tính công suất điều hòa theo diện tích phòng mang tính chất tương đối. VD như với diện tích phòng 15 ~ 20m2 thì sử dụng điều hòa có công suất 12.000 BTU (1.5HP). Tuy nhiên, công suất của điều hòa sẽ phụ thuộc vào thể tích (m3) của căn phòng. Do đó cần phải tính cả chiều cao của trần mới có kết quả chính xác.

Công thức tính thể tích căn hộ: Thể tích (m3) = Chiều dài (m) x chiều rộng (m) x chiều cao (m)

Công thức tính công suất điều hòa chính xác sẽ là: Công suất điện (BTU) = thể tích (m3) x 200

VD: Căn phòng kích thước 4 x 5m, chiều cao của phòng là 3,5m. Vậy công suất điều hòa phù hợp cho căn phòng này sẽ là: 4 x 5 x 3,5 x 200 = 14.000 BTU (Tương đương 1.8HP)

Với VD trên, căn phòng có diện tích là 20m2 cần điều có công suất 14000 BTU do chiều cao trần là 3,5m. Nếu như chỉ dựa vào cách ước lượng như hiện nay, bạn sẽ lắp điều hòa có công suất thấp hơn yêu cầu.

Để tính nhanh, với các căn phòng có kích thước cơ bản như phía dưới, chúng ta cần sử dụng điều hòa với công suất như sau

  • Phòng có kích thước: 3 x 4 x 3m = 36 m3. Chọn máy lạnh 9.000 BTU (1 HP) 
  • Phòng có kích thước: 4 x 5 x 3m = 60 m3. Chọn máy lạnh 14.000 BTU (1.5 HP)
  • Phòng có kích thước: 4 x 6 x 3.5m = 84 m3. Chọn máy lạnh 18.000 BTU (2 HP)
  • Phòng trên 30 m2 tới 40 m2 (dưới 120 m3). Chọn máy lạnh 23.000 BTU (2.5 HP) 

Những lưu ý khi tính công suất điều hòa

Cách tính công suất điều hòa cơ bản bên trên được áp dụng trong điều kiện sử dụng lý tưởng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, có nhiều yếu tố tác động khác nhau gây quá nhiệt hoặc thất thoát nhiệt. Vì vậy, bạn cần lưu ý một số trường hợp dưới đây để tính toán cho chính xác hơn.

Tính công suất máy lạnh cho hộ gia đình

Đối với hộ gia đình, thường có ít người ra vào nên không bị thất thoát nhiệt quá nhiều. Tuy nhiên đối với phòng khách và bếp là nơi tỏa nhiệt và thường xuyên có người ra vào, bởi vậy bạn cần cộng thêm khoảng 0,5 HP.

VD: Diện tích phòng khách có kích thước: 3 x 4 x 3m = 36 m3. Chọn máy lạnh 12.000 BTU (1,5 HP)

Đối với những căn biệt thự thông tầng, căn hộ Duplex hoặc nhà sử dụng nhiều cửa kính có ánh nắng mặt trời chiếu thằng vào sẽ làm hấp thụ nhiệt, do đó bạn nên tính công suất điều hòa gấp 1,5 lần so với thông thương.

Điều hòa sử dụng trong hộ gia đình (Hình minh họa)

Ngoài ra chúng ta cũng có thể sử dụng tấm phim cách nhiệt dán kính có khả năng làm giảm 65 ~ 91% nhiệt lượng (tùy loại) giúp tiết kiệm công suất điện cho điều hòa.

Tìm hiểu về giải pháp điện mặt trời áp mái giúp tiết kiệm điện cho gia đình

Tính công suất điều hòa cho văn phòng, nhà hàng

Văn phòng làm việc là không gian đa dạng, số lượng người cũng như máy móc sinh nhiệt khác nhau phụ thuộc vào quy mô lớn nhỏ.

Điều hòa sử dụng trong nhà hàng (Hình ảnh minh họa)

Đối với văn phòng làm việc cỡ nhỏ, có lượng người và thiết bị sinh nhiệt ít ta có thể tính toán công suất điều hòa như cách tính điều hòa cho phòng gia đình.

Đối với không gian văn phòng làm việc, nhà hàng lớn, nhiều người cùng các thiết bị điện như máy tính, đèn chiếu sáng nhiều ta nên tính công suất điều hòa gấp 1,5 lần so với cách tính công suất điều hòa thông thường.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 091 726 6996 hoặc đăng ký hẹn gặp kiến trúc sư TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn về thiết kế và thi công nội thất, quý khách có thể chat với tư vấn viên qua Zalo TẠI ĐÂY.

Subscribe
Notify of
guest
1 Bình luận
Bình luận mới
Bình luận cũ Nhiều đánh giá
Inline Feedbacks
View all comments
Linh
Linh

Mọi người tư vấn giúp em phương án tối ưu sử dụng điều hòa cho căn hộ chung cư với.
– Công suất cục nóng cần dùng có phải là tổng công suất các dàn lạnh trong phòng không hay là phải nhân thêm hệ số như thế nào nữa ạ?
– Có phương án nào giấu dàn lạnh treo tường cho đẹp không ạ. Chứ dùng cát-xét em thấy như văn phòng ấy, không ưng lắm.
– Đối với diện tích sinh hoạt chung (bếp, khách, tiền phòng, hành lang vào phòng ngủ) tầm khoảng 40m2 thì nên dùng 2 dàn lạnh hay 1 dàn lạnh công suất lớn ạ?
Cảm ơn mọi người ạ!