Điện mặt trời áp mái và những lợi ích không ngờ tới

Điện mặt trời áp mái đã không còn xa lạ với các gia đình bởi khả năng tiết kiệm, tuổi thọ cao, nhất là ở những nước nhiệt đới nóng như  Việt Nam.

Điện mặt trời áp mái có lợi ích vượt trội so với điện thông thường

Khi nguồn điện truyền thống từ than đá, dầu mỏ đang dần cạn kiệt, năng lượng điện mặt trời được tính đến là một giải pháp đầu tư hiệu quả cho các hộ gia đình. Điện từ mặt trời không đòi hỏi bất cứ nguồn nguyên liệu nào, hoàn toàn miễn phí và thiết thực. 

Với nhiều hộ gia đình, điện mặt trời giảm giúp tiết kiệm tiền điện hàng tháng. Nổi bật là khi có lượng điện dư không sử dụng. Khách hàng có thể bán lại cho ngành Điện, với mức giá trung bình là 2.068 đồng/ kWp.

Thử tưởng tượng một tháng, gia đình bạn tiết kiệm được từ 500 – 1 triệu tiền điện, thì trong vòng 1 năm, nhẩm tính số tiền tiết kiệm được sẽ lớn đến chừng nào? 

Tỷ lệ tiết kiệm sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình, khu vực sinh sống cũng như diện tích của mái nhà. 

Nguồn điện từ mặt trời rất tiết kiệm
Nguồn điện từ mặt trời rất tiết kiệm cho các hộ gia đình thậm chí các doanh nghiệp

Ví dụ: Một hộ gia đình sinh sống tại miền Nam (nơi có cường độ bức xạ mặt trời trung bình từ 4,2 – 4,7 kWh/m²/ngày). Hàng tháng hóa đơn tiền điện phải trả là 1 triệu đồng (tương đương lượng điện tiêu thụ 426 kWh) và 16m² diện tích mái nhà còn trống. Có thể lắp được hệ thống điện mặt trời áp mái có công suất tối đa là 2,20 kWp.

Với giải pháp này hàng tháng sẽ tiết kiệm được gần 700.000 đồng tiền điện (tương ứng 70% lượng điện tiêu thụ). Do đó nếu muốn lắp đặt hệ thống này, bạn nên tính toán từ giai đoạn chuẩn bị xây nhà để có phương án thi công thích hợp nhất. 

Ngoài ra loại năng lượng tự nhiên này tạo ra nguồn điện tương đối độc lập, ổn định và thân thiện với môi trường. Tuổi thọ của hệ thống này cũng cao, TB từ 5-12 năm và miễn phí công lắp đặt ở một số đơn vị. 

Điện mặt trời áp mái hoạt động như thế nào?

Hệ thống điện mặt trời được lắp đặt trên các mái nhà của mỗi gia đình. Là nơi hấp thụ ánh nắng trực tiếp nhất. Hệ thống này hoạt động bằng cách khai thác năng lượng từ ánh sáng mặt trời và biến chúng thành điện năng thông qua các giàn pin (solar sells). 

Cụ thể, ánh sáng đi qua các giàn pin biến đổi thành điện năng, tạo thành dòng điện một chiều. Dòng điện này tiếp tục dẫn tới bộ điều khiển (charge controller) – một thiết bị có chức năng tự động điều chuyển dòng điện từ pin mặt trời và dòng điện nạp cho ắc – quy. Thông qua bộ đổi điện DC/AC (Inverter), dòng điện xoay chiều hình thành và sử dụng được trong sinh hoạt gia đình.

Nguyên lý hoạt động mô hình điện mặt trời trên áp mái
Nguyên lý hoạt động mô hình điện mặt trời trên áp mái

Ưu, nhược điểm của mô hình điện mặt trời áp mái

Ưu điểm

  • Cấu trúc đơn giản, dễ dàng lắp đặt
  • Độ bền cao, tuổi thọ sử dụng lâu dài.
  • Giúp giảm tải cho lưới điện quốc gia. 
  • Tiết kiệm điện cho gia đình. Không chỉ ngân sách chi tiêu hàng tháng giảm đi, mà việc bảo trì, duy tu hệ thống cũng không đòi hỏi nhiều chi phí.
  • Không gây tiếng ồn. Trên thực tế, việc sản xuất năng lượng mặt trời không sử dụng các loại động cơ như máy phát điện, vì vậy rất thoải mái cho hộ gia đình.
  • Góp phần bảo vệ hệ sinh thái môi trường

Nhược điểm

  • Chi phí cao. Bạn phải đổ một khoản tiền lớn ban đầu để lắp đặt hệ thống này thay vì thanh toán hàng tháng.
  • Mật độ năng lượng thấp. Để tạo ra 1kW điện từ nhiệt năng mặt trời đòi hỏi một diện tích khá lớn từ các tấm pin mặt trời.
  • Sử dụng nhiều thành phần đắt tiền và quý hiếm. Việc sản xuất các tấm pin mặt trời màng mỏng đòi hỏi phải sử dụng cadmium telluride (CdTe) hoặc gallium selenide indi (CIGS) – những chất rất quý hiếm và đắt tiền, điều này dẫn đến sự gia tăng chi phí.

Chi phí lắp đặt điện mặt trời áp mái?

Trước khi quyết định lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Không gì tốt hơn là so sánh nhu cầu với chất lượng các loại pin mặt trời. Hiện nay, trên thị trường đang phổ biến các dạng pin mặt trời: Pin Monocrystalline (Mono); pin Polycrystalline (Poly) và một số ít loại pin khác. 

Sự khác nhau chủ yếu giữa các loại pin này là độ tinh khiết của sillion. Giúp cho hiệu suất hấp thụ tăng, hiệu suất chuyển hóa năng lượng mặt trời thành điện năng càng cao. 

Nên chọn công suất phù hợp với khả năng tài chính, nhu cầu sử dụng điện của gia đình. Bởi giá cả của pin Mono thường cao hơn do sử dụng sillicon cao cấp, tinh khiết. Còn pin Poly có giá thành hợp lý hơn vì quá trình sản xuất đơn giản hơn.

Chi phí lắp đặt điện mặt trời áp mái cũng có sự chênh lệch giữa các đơn vị cung cấp hoặc giữa các loại hình nhà ở. Bạn đừng quên tham khảo kỹ lưỡng trước khi quyết định để tránh tình trạng ‘tiền mất tật mang’. 

Hệ thống điện mặt trời có mất công sức bảo trì nhiều không?

Theo các chuyên gia năng lượng, để hệ thống điện mặt trời hoạt động tốt. Các gia đình nên thường xuyên theo dõi hoạt động và lau chùi pin solar định kỳ. Điều này giúp thiết bị hấp thụ bức xạ tốt hơn, tăng hiệu suất hoạt động. 

Tuy nhiên cũng không nên lo lắng vì việc bảo trì do kỹ thuật viên từ nhà cung cấp tiến hành. Do đó, nên tìm kiếm những đơn vị lắp điện mặt trời áp mái uy tín. Có đội ngũ kỹ thuật lành nghề, với năng lực đáp ứng nhanh chóng. 

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 091 726 6996 hoặc đăng ký hẹn gặp kiến trúc sư TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn về thiết kế và thi công nội thất, quý khách có thể chat với tư vấn viên qua Zalo TẠI ĐÂY.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments