Thiết kế bền vững là gì? vai trò của thiết kế bền vững trong kiến trúc, nội thất

Thiết kế bền vững là xu hướng thiết kế đang được nhiều người chú trọng nhờ tạo ra được không gian sống hiện đại nhưng vẫn cần bằng với thiên nhiên và môi trường.

Thiết kế bền vững là gì?

Thiết kế bên vững (Sustainable design) là xem xét các tác động của môi trường trong tất cả các giai đoạn khác nhau của sản phẩm mà không làm ảnh hưởng đến các tiêu chuẩn khác như chức năng, công năng và chi phí,…

Ngày nay, thiết kế bền vững được xem là mục tiêu được áp dụng trong các công trình nhà nước, tổ chức phi chính phủ nhằm tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên, mang lại tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ sau.

Công trình được thiết kế bền vững, hòa hợp với thiên nhiên

Các thiết kế mang tính bền vững ưu tiên sử dụng nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng gió, năng lượng mặt trời. Bên cạnh đó, các nguyên vật liệu cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các thiết kế bền vững. Các vật liệu tổng hợp và tái chế làm giảm đi sự phụ thuộc vào các vật liệu truyền thống, vốn dĩ mất rấy nhiều thời gian để có được.

Các nguyên tắc trong thiết kế bền vững

Chúng ta có 5 nguyên tắc quan trọng trong thiết kế bền vững được nhiều nhà thiết kế đửaa bao gồm:

  • Tạo lập một khôn gian sống để đảm bảo đầy đủ tiện nghi, môi trường sống trong lành, dễ chịu và lành mạnh.
  • Đảm bảo khả năng cộng sinh với môi trường tự nhiên, thích ứng với biến đổi khí hậu. Vậy nên, các KTS phải nắm vững và tận dụng được những năng lượng từ thiên nhiên như gió, nắng, mặt nước, cảnh quan và hệ sinh thái,…).
  • Áp dụng các công nghệ xanh trong xây dựng, điều tiết và sự dụng hiệu quả các thiết bị, năng lượng để tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên. Áp dụn các biện pháp xử lý chất thải ra môi trường.
  • Chú trọng hòa nhập với môi trường, cảnh quan của các khu vực xung quanh. Thiết kế phải có khả năng hòa hợp, phát huy các giá trị văn hóa, truyền thống (nếu có) để không làm tổn hại tới di sản, cảnh quan xung quanh.
  • Có khả năng thực thi và mang lại hiệu quả sử dụng cao, đảm bảo về hiệu quả kinh tế, kỹ thuật trong dài hạn.

Vai trò của thiết kế bền vững trong kiến trúc và nội thất

Thiết kế bền vững là việc thiết kế các tòa nhà để chúng tồn tại đồng thời với thiên nhiên. Yếu tố quan trọng trong thiết kế kiến trúc bền vững là chất lượng của môi trường trong công trình bao gồm không khí, ánh sáng, các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và âm thanh. Các tòa nhà mang trong mình lối thiết kế bền vững sẽ góp phần giảm tác động tới môi trường từ quá trình xây dựng cho tới suốt vòng đời sử dụng của tòa nhà.

Không gian xanh trong kiến trúc bền vững

Có một hiểu lầm thường thấy là một công trình xanh cũng đồng nghĩa là công trình bền vững. Tính chất bền vững đòi hỏi yêu cầu cao hơn so với công trình xanh bởi sự bên vững tạo ra các điều kiện để con người và thiên nhiên tồn tại hài hòa với nhau. Đáp ứng được các nhu cầu về công năng sử dụng, môi trường sống, kinh tế và khả năng duy trì cho tương lai.

Theo thống kê số liệu từ Tổng cục Lâm nghiệp, ước tính mỗi năm tại Việt Nam mất hơn 2,500ha rừng. Trong khi nhu cầu của ngành nội thất ngày một tăng sẽ là gánh nặng đối với các khu rừng, kéo theo rất nhiều hệ lụy như biến đổi khí hậu, thiên tai,…

Khai thác gỗ tự nhiên ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên rừng

Do đó, các sản phẩm gỗ công nghiệp sử dụng nguyên liệu khai thác từ nguồn rừng có trồng lại, gỗ vụn,.. sẽ là động thái tích cực cho nguồn tài nguyên rừng hiện nay.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 091 726 6996 hoặc đăng ký hẹn gặp kiến trúc sư TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn về thiết kế và thi công nội thất, quý khách có thể chat với tư vấn viên qua Zalo TẠI ĐÂY.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments