Những vấn đề cần biết khi lựa chọn máy hút mùi

Trên thị trường có rất nhiều loại máy hút mùi đến từ các thương hiệu khác nhau. Do đó, việc lựa chọn máy hút mùi sao cho phù hợp với căn bếp không phải là điều dễ dàng.

Nhiều gia chủ trước khi lựa chọn máy hút mùi cho căn bếp đều nghĩ máy nào cũng giông nhau. Tuy nhiên trên thực tế, mỗi loại máy hút đều có những tính năng và ưu nhược điểm khác nhau. Hãy tham khảo một số thông tin trong bài viết này để có được những quyết định chính xác trước khi quyết định chọn loại máy hút mùi nào.

Các loại máy hút mùi phổ biến

Có nhiều loại máy hút mùi với cách lắp đặt khác nhau để bạn lựa chọn, chúng tùy thuộc vào nhu cầu và vị trí lắp đặt trong căn bếp của bạn.

Máy hút mùi áp tường

Máy hút mùi áp tường có dạng thẳng đứng và dạng nghiêng và hình chữ T. Cả ba loại máy hút mùi này rất linh hoạt ở nhiều vị trí khác nhau như: trong tủ bếp (giấu kín và giấu ống khói) hoặc để hở (Để lộ ống khói).

Máy hút mùi áp tường

Máy hút mùi classic

Máy hút mùi classic không có ống khói (sử dụng than hoạt tính) là loại máy thường được sử dụng để lắp bên dưới tủ bếp. Máy có thể hoạt động độc lập và cũng có thể lắp thêm ống khói phía trên với ống dẫn khói ra phía ngoài (nếu có). Đây là loại máy lý tưởng cho những nhà bếp nhỏ, có không gian hạn chế.

Máy hút mùi Classic

Máy hút mùi âm tủ

Máy hút mùi âm tủ là loại máy được lắp đặt âm bên trong tủ bếp nhìn rất gọn gàng và đẹp. Đây cũng là loại máy hút mùi phù hợp cho những căn bếp có diện tích nhỏ.

Máy hút mùi âm tủ

Máy hút mùi đảo

Máy hút mùi đảo là loại máy hút mùi treo lên trần nhà và năm ở phía trên đảo bếp trung tâm. Máy hút mùi đảo ngoài chức năng hút mùi còn có tác dụng decor, làm nổi bật không gian, trung tâm của phòng bếp.

Máy hút mùi đảo

Máy hút mùi âm bàn

Máy hút mùi âm bàn cũng thường xuyên được đặt ở bàn đảo. Tuy nhiên, thay vì lắp trên trần thả xuống thì loại máy hút mùi này có khả năng nâng lên khi sử dụng và hạ xuống giấu vào bên trong bàn khi không còn dùng nữa.

Máy hút mùi âm bàn

Các lưu ý khi lắp đặt máy hút mùi

Trước khi lắp đặt máy hút mùi cho không gian phòng bếp, chúng ta cần phải lưu ý đến các yếu tố sau để thuận tiện trong quá trình lắp đặt và sử dụng về sau:

Kích thước và khoảng cách lắp đặt

Chiều rộng của máy hút mùi và khoảng cách từ bếp tới máy hút mùi sẽ quyết định khả năng hiệu quả của máy hút mùi

Chiều rộng

Chiều rộng của máy hút mùi ít nhất phải có cùng kích thước hoặc rộng hơn chiều rộng của bếp để đảm bảo khả năng phủ hết đường kính của bếp.

Khoảng cách

Khoảng cách chiều cao từ máy hút mùi đến bếp tối thiểu là 60cm (đối với bếp điện) và 70cm – 75cm (đối với bếp ga) để đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt nhất.

Lưu ý: Nếu máy hút và bếp nếu được đặt quá gần nhau sẽ xảy ra tình trạng:

  • Có khả năng tích tụ dầu trên bộ lọc, dẫn đến chảy trở lại bếp nấu và bén lửa.
  • Nhiệt độ của bếp có thể làm chảy vật liệu nhựa trên bề mặt của máy hút mùi (nếu có)

Các lớp lọc khói, khử mùi

Bộ lọc lưới nhôm

Với lớp lọc có lưới lọc mỡ được làm bằng nhôm có trọng lượng nhẹ, nếu không may bị rơi xuống mặt bếp thì cũng không thể bị vỡ. Lưới lọc dễ dàng tháo lắp để tự vệ sinh, nên chọn những máy có bộ lưới nhôm có sợi xoắn từ 5-7 lớp giúp dầu mỡ bám tốt, hạn chế lượng dầu mỡ tích trữ trong khoang và ống khói.

Bộ lọc lưới nhôm

Bộ lọc than hoạt tính

Than hoạt tính trong bộ lọc máy hút mùi cho phép không khí đi qua để lọc mùi trước khi tuần hoàn quay tở lại nhà bếp qua lỗ thông hơi trên máy. Bộ lọc than hoạt tính cần được thay thế 6-12 tháng một lần tùy thuộc vào cách sử dụng của máy hút mùi.

Cách lắp đặt

Tùy theo điều kiện của nhà bếp, chúng ta sẽ lựa chọn phương pháp lắp đặt thông gió/ ống dẫn hoặc tuần hoàn (tái chế không khí)

Lắp đặt thông gió/ ống dẫn

Khói dầu mỡ được hút vào máy hút mùi, sau khi đi qua bộ lọc mỡ để lọc dầu mỡ, không khí sẽ được dẫn ra phía ngoài thông qua ống dẫn. Bạn có thể kết hợp với lắp đặt ống khói để tăng hiệu quả hút khói và khử mùi cho căn bếp nhà mình luôn thông thoáng.

Tuần hoàn không có ống dẫn

Khói dầu được hút vào máy hút mùi trước tiên sẽ đi qua lớp lọc dầu mỡ. Sau đó, không khí tiếp tục đi qua bộ lọc than để lọc không khí, loại bỏ mùi trước khi quay trở lại nhà bếp.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 091 726 6996 hoặc đăng ký hẹn gặp kiến trúc sư TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn về thiết kế và thi công nội thất, quý khách có thể chat với tư vấn viên qua Zalo TẠI ĐÂY.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments