Làm sao để bắt đầu một dự án thiết kế nội thất?

Trước khi bắt đầu một dự án thiết kế nội thất, các KTS có rất nhiều việc quan trọng cần phải làm. Hãy cùng HOMY tìm hiểu các bước cơ bản trước khi bắt tay vào một dự án thực sự.

Những câu hỏi cần có

Trước khi bạn có thể bắt đầu tổng hợp thành một đề xuất dự án (và cũng như quyết định xem bạn có phải là nhà thiết kế phù hợp cho công việc này hay không), bạn sẽ cần hỏi một số câu hỏi chung và cụ thể để có được cảm nhận về sở thích, không thích và kỳ vọng về dự án của khách hàng.

Một vài câu hỏi hữu ích cần được quan tâm bao gồm:

Mong đợi của khách hàng cho dự án này là gì?

Bạn sẽ cần được biết có bao nhiêu căn phòng và mình sẽ phải thiết kế căn phòng nào, kích thước phòng, loại hình dự án (trang trí hay cải tạo lại) và ngân sách.

Có thách thức nào cho dự án không?

Ví dụ, nếu bạn phải thiết kế nội thất chung cư cho thuê thì sẽ có một số điều bạn không thể thay đổi hoặc thời gian hoàn thành dự án rất ngắn. Đó cũng là điều cần phải lưu ý khi bắt đầu dự án thiết kế nội thất.

Không gian đang/ sẽ được sử dụng vào mục đích gì?

Hiểu được mục đích của căn phòng mà bạn sẽ làm việc là rất quan trọng. Có thể khách hàng của bạn đang tìm kiếm một không gian gia đình với nhiều chức năng nhưng hiện đang thiếu phòng chứa – đây là điều bạn có thể giúp đỡ.

Điều gì hữu ích/ vô dụng trong không gian hiện tại?

Những ý tưởng về thứ mà khách hàng của bạn thích (hay không thích) về không gian hiện tại rất có ích. Có thể không gian khá rộng rãi, nhưng họ lại muốn nó trở nên ấm áp hơn.

Có thứ gì khách hàng mong muốn giữ lại hay không?

Đây là một câu hỏi quan trọng khác vì: ví dụ như nếu khách hàng muốn giữ bộ bàn ghế bằng gỗ óc chó của họ, bạn sẽ cần thiết kế xung quanh bộ bàn ghế đó. Và, nếu nó thực sự không phù hợp với phong cách thiết kế mà họ đang theo đuổi, bạn có thể sẽ cần phải thảo luận về việc chuyển hướng thiết kế sao cho phù hợp nhất.

Khách hàng thích/ không thích phong cách thiết kế/ màu sắc/ kiểu mẫu/ đồ nội thất nào?

Nếu bạn có thể khiến khách hàng chia sẻ những phong cách thiết kế và bảng màu mà họ yêu thích, điều này sẽ hỗ trợ bạn sắp xếp ý tưởng của mình. Đối với những khách hàng không biết họ muốn gì, khai thác những điều họ chắc chắn không thích có thể sẽ hữu ích hơn rất nhiều.

Khách hàng có thể chia sẻ một vài hình ảnh đầy cảm hứng được không?

Hiểu được phong cách thiết kế nội thất mà khách hàng tiềm năng thích có lẽ là phần quan trọng nhất của bảng câu hỏi. Nó cũng sẽ cho bạn cơ hội quyết định xem bạn có phù hợp với dự án hay không và cho bạn cơ hội thảo luận về những kỳ vọng thực tế về không gian. Yêu cầu khách hàng tạo một list hình ảnh gồm các hình ảnh đầy cảm hứng mà bạn có thể tham khảo lại trong suốt dự án.

Những câu hỏi quan trọng dành cho nhà thiết kế nội thất

Tôi đã nói chuyện với một số nhà thiết kế nội thất giàu kinh nghiệm để hỏi họ những câu hỏi mà họ cho là quan trọng nhất để hỏi trước khi bắt đầu một dự án thiết kế nội thất.

Nhà thiết kế nội thất Zoe Hewett cũng chia sẻ:

“Đối với tôi, tôi muốn biết những khía cạnh nào trong thiết kế nội thất mà khách hàng tiềm năng của tôi đang gặp khó khăn nhất. Đó có thể là những thứ như màu sắc và kiểu dáng, nhìn chung khá dễ để giúp họ, hoặc nó có thể phức tạp hơn, như nghĩ về bố cục chức năng hoặc thậm chí là cải tạo hoàn toàn.

Zoe Hewett

Tôi hỏi khá nhiều câu hỏi trong mẫu đơn yêu cầu ban đầu vì nó giúp tôi biết nên giới thiệu dịch vụ nào cho họ. Việc làm này đã thực sự giúp tôi xác định được khách hàng nào tôi quan tâm và có thể làm việc cùng nhanh hơn nhiều, và nó cũng giúp tránh lãng phí thời gian từ ban đầu – đặc biệt là khi họ không thể bị làm phiền để điền vào một biểu mẫu ngắn – đó là dấu hiệu đèn đỏ với tôi!”

Zoe Hewett

Nhà thiết kế nội thất Wendy Hooper đã chia sẻ như sau:

Cuộc gặp gỡ đầu tiên với khách hàng là một nhiệm vụ tìm hiểu thực tế bằng hình ảnh- như là một cuộc điều tra của Miss Marple về những điều họ thích cũng như không thích vậy. Điều này thực sự quan trọng, nhờ đó tôi sẽ không đi sai hướng.

Wendy Hooper

Có những người khách hàng thì không chắc chắn và hơi e ngại, thậm chí còn có trường hợp cảm thấy căng thẳng khi phải gặp gỡ nhà thiết kế nội thất. Nó có thể trông như một bài kiểm tra, nhưng điều quan trọng đầu tiên là phải làm cho khách hàng của bạn cảm thấy thoải mái bằng một số câu hỏi chung chung. Tôi luôn yêu cầu khách hàng mới hãy lên Pinterest hoặc Houzz để xem thử và thu thập những hình ảnh, điều này giúp tôi có thể cảm nhận được phong cách của họ như thế nào.

Wendy Hooper

Điều này giúp họ bắt đầu trở nên tập trung hơn, điều này cũng giúp tôi xác định sở thích của họ ngay cả trước khi tôi gặp họ. Đôi khi những gì ai đó đang mặc và màu sắc và họa tiết trong tủ quần áo của họ có thể là một manh mối tuyệt vời mà họ thậm chí không nhận ra rằng đó là có sở thích của mình. Hình ảnh trên tường hoặc các đồ nội thất khác mà họ yêu thích cũng sẽ cho thấy những gợi ý.

Juliette Thomas – nhà sáng lập và điều hành của Juliettes Interiors đã nói:

Điều quan trọng là phải hiểu thị hiếu của khách hàng, những nhu cầu và chức năng cũng như là ngân sách của từng căn phòng, để đảm bảo rằng tất cả những người tham gia đều có thể đạt được kết quả mong muốn trong khoảng thời gian và với chi phí cần thiết.

Juliette Thomas

Tóm lại, các câu hỏi hàng đầu để hỏi khách hàng trước khi tiếp tục dự án bao gồm:

  • Khách hàng mong muốn điều gì? Chẳng hạn như thiết kế nội thất toàn bộ tường, sàn, hệ thống ánh sáng, quy hoạch không gian, ánh sáng cố định hoặc rời
  • Tài sản được sử dụng vào mục đích gì? Có thể làm nhà ở, nơi giải trí, văn phòng tại nhà, v.v.
  • Ai sẽ là người sống ở đây? Độ tuổi và giới tính cụ thể của những người đó, sở thích của họ.
  • Bất động sản này thuộc sở hữu hay thuê, kế hoạch sử dụng dài hạn là gì?
  • Phong cách thiết kế và đồ nội thất yêu thích là gì?
  • Bảng màu là gì?
  • Bất kỳ sở thích tác phẩm nghệ thuật nào?
  • Ngân sách và thời gian hoàn thành dự kiến như thế nào?
Juliette Thomas

Nhà thiết kế nội thất Jenny Branson cho rằng:

Ngôi nhà của bạn không phải là một nơi chỉ cần phải trang trí mà nó còn hỗ trợ bạn rất nhiều về mặt tinh thần. Vì vậy, trước khi bắt đầu xem những hình ảnh đầy cảm hứng, tôi luôn hỏi khách hàng của mình về việc họ muốn cảm thấy như thế nào trong không gian mà chúng tôi đang bàn luận.

Jenny Branson

Họ có đang mong muốn có một không gian gia đình vui vẻ, sống động, một nơi nghỉ dưỡng thư giãn êm đềm hay là kết hợp cả hai? Sau đó, chúng tôi sẽ xem xét những hình ảnh gợi lên cảm giác này cho họ và bảng màu sắc phát triển một cách hữu cơ từ đó.

Jenny Branson

Kết

Trên đây là những câu hỏi trong bảng câu hỏi khách hàng trước khi thật sự bắt đầu thỏa sức sáng tạo cho một dự án thiết kế nội thất. Việc đặt những câu hỏi phù hợp khi bắt đầu dự án thiết kế nội thất sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và nhiều cơ hội hơn bạn có thể mang đến không gian mà khách hàng mơ ước. Để có thể tạo ra một mẫu nhà đẹp, một thiết kế phòng khách ưng ý, hay đơn giản là một không gian lý tưởng cho khách hàng, thì hiểu được nhu cầu thật sự của họ là một điều vô cùng cần thiết. Chúc bạn thành công trong những thiết kế của riêng mình!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 091 726 6996 hoặc đăng ký hẹn gặp kiến trúc sư TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn về thiết kế và thi công nội thất, quý khách có thể chat với tư vấn viên qua Zalo TẠI ĐÂY.

Subscribe
Notify of
guest
1 Bình luận
Bình luận mới
Bình luận cũ Nhiều đánh giá
Inline Feedbacks
View all comments
Son
Son

Mấy câu hỏi này đúng ra là rất quan trọng nhưng nhiều KTS thường bỏ qua hoặc khai thác không triệt để, lúc thiết kế xong thì không đúng ý chủ nhà sửa đi sửa lại mệt mỏi cho cả 2 bên