Cách sơn tường nhà đẹp, tiết kiệm gia chủ cần biết

Sơn tường nhà là công đoạn dễ dàng nhất gia chủ có thể tự làm khi xây nhà. Thông thường, chúng ta nghĩ rằng chỉ cần có ve, có vôi, có sơn là có thể tạo nên một ngôi nhà đẹp mắt, ưng ý. Điều này quả thật vô cùng sai lầm! Tìm hiểu cách sơn tường nhà – cách pha sơn hợp lý sẽ giúp chúng ta có ngôi nhà chất lượng mà giá cả phải chăng. Việc thuê đội thi công sơn tường nhà cũng sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Cách sơn tường đẹp làm nên ngôi nhà đẹp

Ông cha ta xưa từng có câu: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, ý là vẻ bề ngoài không quan trọng bằng phẩm chất bên trong. Song, ngày nay, khi xã hội phát triển, vẻ bề ngoài cũng vô cùng quan trọng. Ví như một ngôi nhà, được xây dựng vững chắc mà thiết kế hay lớp sơn ngoài không hài hòa thi coi như ngôi nhà đó không còn mấy giá trị. Do đó, chọn cách sơn tường nhà đúng – đủ – đẹp là nhu cầu tất yếu của mỗi gia chủ khi hoàn thiện ngôi nhà của mình để có thể an cư lạc nghiệp lâu dài.

Tuy nhiên không phải cá nhân hay nhà thầu nào cũng biết, hiểu và nắm rõ được nguyên tắc cũng như quy trình của cách sơn tường để có thẩm mĩ lại lâu bền và giá cả phải chăng. Một số đơn vị thi công làm theo kinh nghiệm của bản thân, kỹ thuật không nắm được cốt lõi, dẫn đến vài ba năm khiến công trình xuống dốc trầm trọng. Cho nên, lời khuyên dành cho các gia chủ là cần tìm nhà thầu uy tín.

Cách sơn tường đẹp và quy tắc cần nhớ

Tìm hiểu các loại tường trước khi sơn

Đây là quy trình quan trọng bởi nó sẽ quyết định đến việc đánh giá chất lượng của bề mặt sơn thế nào, có như vậy ta mới có cách sơn tường đẹp nhất. Nên khi bắt đầu thi công, cần khảo sát môi trường xung quanh, thời tiết đặc biệt là bề mặt công trình hay nói cách khác là xác định các loại tường.

Xét theo thời gian, gồm 2 loại tường: tường mới xây và tường cũ.

Xét theo cấu trúc gồm 2 loại: tường lồi lõm, tường bằng phẳng.

*Đối với loại tường mới xây: Sau khi tường được trát xong, cần có thời gian khô ráo liên tục từ 20 đến 30 ngày thì mới được tiến hành thi công sơn tường. Đối với trường hợp trời mưa hay thời tiết nồm ẩm thì phải chờ đến 60 ngày đến 90 ngày mới được tiến hành sơn.

*Đối với loại tường cũ: Nếu tường vôi quá bở hay bị bong tróc, thì cần tiến hành loại bỏ lớp vữa cũ, trát lại lớp mới. Chờ cho tường khô hản, mới được quét sơn bả.

*Đối với tường lồi lõm: Cần phải khắc phục bằng cách trát lại phần tường không bằng phẳng để việc thi công được tiến hành dễ dàng, thuận tiện.

*Đối với tường bằng phẳng: Chỉ cần tường khô, nhiệt độ thích hợp khoảng 30◦C là có thể tiến hành thi công mà không phải chờ đợi.

Như vậy, khi đã xác định được các loại tường cụ thể, người thi công sẽ đưa ra phương án cụ thể như: khắc phục độ lỗi lõm của tường, chống ẩm, cải tạo tường cũ hay chờ thời gian phù hợp để có cách sơn tường nhà đạt hiệu quả tối ưu mà còn tiết kiệm được tiền bạc cho gia chủ.

Quy tắc vàng để sơn tường đẹp

Nếu như trước đây, vôi hay ve thì được sơn tất cả các bề mặt tường bởi sự tùy tiện của gia chủ cũng như giá thành khá rẻ của nó. Nhưng khi sơn nước xuất hiện với độ bền cao, giá thành lại khá đắt đỏ nên người thi công rất cẩn trọng trong quá trình lựa chọn sơn tường đẹp.

Trước hết, họ sẽ xác định không gian của ngôi nhà hay vị trí của tường sơn. Loại tường trong nhà hay còn gọi là nội thất và loại tường phía ngoài nhà tức là ngoại thất để chọn loại sơn cho thích hợp. Và loại nước sơn tường đẹp hiện nay cũng phân thành hai loại: sơn trong nhà và sơn ngoài nhà để phù hợp với thời tiết, vị trí của tường mà có cách sơn tường nhà hợp lí nhất.

Cách sơn tường đẹp nhất?

bí quyết sơn tường nhà đẹp
Bí quyết sơn tường nhà đẹp?

Câu hỏi tưởng chừng đơn giản mà không phải ai cũng trả lời hay thực hiện được bởi nó liên quan đến kinh nghiệm, kĩ thuật của người thi công.

*Chuẩn bị:

 • Ngắt tất cả các đường điện trên tường
 • Cần tháo dỡ các vật, phụ kiện, trang thiết bị trên tường xuống
 • Dùng băng dính bọc các ổ điện, đường dây điện, mép tường… để tránh quẹt màu sơn vào.
 • Tạo không gian trống: bằng cách thu gọn đồ đạc trong nhà ra ngoài, hoặc dùng bạt che các vật dụng tránh sơn nhỏ vào làm hư hại đồ dùng.
 • Dùng bạt trải lên sàn nhà để sơn không dây lên sàn và đỡ mất công dọn dẹp sau khi sơn nhà.
Khi sơn tường bọc lót đồ đạc
Khi sơn tường, bọc lót đồ đạc bằng nilon sẽ giúp sơn không rơi vãi ra sàn nhà, khó vệ sinh.

*Quá trình sơn:

 • Dùng sơn lót màu trắng: Nhằm tạo nên sự bám dính và giảm bớt lượng sơn phủ. Sau 4 giờ mới được tiến hành sơn màu cho bề mặt tường.
 • Tiến hành sơn: Sơn mép tường, sơn giữa tường. Sau đó, chờ khoảng 2 giờ đến 4 giờ mới sơn lớp tiếp theo.

Nếu đảm bảo quy trình trên với cách sơn tường đẹp theo kĩ thuật bạn sẽ có nước sơn ưng ý cho ngôi nhà của mình.

Khám phá kỹ thuật sơn tường mà các chuyên gia khuyên dùng

Để có ngôi nhà đẹp với màu sơn ưng ý, gia chủ cần thuê được đội ngũ thi công có kĩ thuật sơn tường mà không phải lo lắng quá nhiều.

*Vệ sinh bề mặt tường: Cần ưu tiên vệ sinh vị trí lăn sơn trước.

*Các bước theo kĩ thuật sơn tường:

+ Sơn lót 1 lớp:  Lăn sơn lót trắng từ trên xuống dưới, từ ngoài vào trong, đảm bảo phủ kín bề mặt tường.

+ Sơn màu 2 lớp:

 • Đây là khâu hoàn thiện ngôi nhà. Gia chủ chọn màu sơn phù hợp với phong thủy của mình mà vẫn đảm bảo tính mỹ thuật cho ngôi nhà.
 • Quy trình sơn: Sơn từ trên xuống dưới, sơn từ ngoài vào trong, sơn trần dầm cột trước rồi mới lăn sơn hoàn thiện sau. Cần phải đảm bảo lớp thứ 2 cách lớp thứ nhất ít nhất 2 giờ.
Sơn tường nhà đúng cách
Sơn tường nhà đúng cách sẽ giúp ngôi nhà thêm hoàn hảo

Với cách sơn tường nhà theo trình tự trên, gia chủ sẽ có ngôi nhà thiết kế đẹp, nước sơn bền với màu sắc hấp dẫn.

*Quá trình “ hậu sơn”:

Quá trình “ hậu sơn” là công việc hoàn tất sau khi sơn. Đây là quá trình cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng nên chúng ta cần lưu ý.Sau khi đã hoàn thành quá trình thi công sơn tường nhà, bạn cần để các bức tường được thông thoáng, giúp sơn mau khô với màu sắc chuẩn nhất.

Tiếp đó, gia chủ cần quan sát xem, các vị trí bức tường sơn có đều màu không, còn vị trí nào chưa được sơn…

Với các kĩ thuật sơn tường trên, gia chủ sẽ tìm được nhà thầu cũng như loại sơn ưng ý phù hợp với diện tích và hết cấu ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, quá trình pha sơn thế nào cho đúng, đủ và tiết kiệm lại là câu hỏi để ngỏ.

Cách pha sơn tường vừa đẹp, tiết kiệm

 • Xác định diện tích để mua khối lượng sơn phù hợp. Thường 1 thùng sơn với dung tích 18l đủ sơn cho bề mặt 60 – 65m2.
 • Sơn mà chúng ta mua về thường là sơn nguyên chất nên khi tiến hành sơn, các bạn nên lưu ý là phải pha thêm 5-10% dung môi nước trước khi sơn nhé. Chú ý là pha không quá đặc cũng không quá loảng để đảm bảo nước sơn đẹp và chuẩn màu nhất lại tránh lãng phí.
 • Cần có thiêt bị cầm tay hoặc máy khuấy để sơn được pha đều, vừa độ. Không bị vón đặc hay loãng quá.

Làm theo những bước trên, đảm bảo bạn sẽ có bức tường màu đẹp lại tiết kiệm được chi phí hoàn thiện căn nhà.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 091 726 6996 hoặc đăng ký hẹn gặp kiến trúc sư TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn về thiết kế và thi công nội thất, quý khách có thể chat với tư vấn viên qua Zalo TẠI ĐÂY.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments