Cách bố trí đèn led âm trần và lắp đặt hợp lý?

Đèn âm trần là một trong những sản phẩm đèn led trang trí được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Bằng ánh sáng dịu nhẹ, gia chủ có thể lắp đặt ở bất kỳ gian phòng nào kể cả phòng ngủ. Tuy nhiên, để đèn có thể phát huy hết công năng, gia chủ phải tìm được một khoảng cách phù hợp để lắp đặt.

1. Hướng dẫn cách bố trí đèn âm trần tại phòng khách và phòng ngủ

Có rất nhiều cách bố trí đèn âm trần ở không gian phòng khách và phòng ngủ. Tuỳ thuộc vào sở thích của gia chủ và không gian căn phòng, mà đơn vị thi công sẽ tư vấn cụ thể. Bạn có thể tham khảo một số kiểu lắp đặt sau:

Đối với phòng khách

Phòng khách nhỏ hẹp, muốn biến thành không gian rộng hơn: Bố trí đèn led âm trần có góc chiếu hẹp, cách nhau một khoảng đều, hướng vệt sáng lên tường nhà.

Lắp đặt đèn led âm trần giúp không gian phòng khách thêm sang trọng
Lắp đặt đèn led âm trần giúp không gian phòng khách thêm ấn tượng

Muốn căn phòng thật sáng : nên bố trí lắp đặt theo kiểu mạng lưới, các tia sáng chiếu lên tường và trần nhà.

>> Xem thêm một số mẫu thiết kế phòng khách đẹp, hiện đại tại đây

Đối với phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian riêng tư nhất của căn nhà. Đây là nơi nghỉ ngơi, thư giãn sau mỗi ngày làm việc và học tập căng thẳng. Vì vậy mà chúng ta không cần bố trí quá nhiều đèn như gian phòng khách. Bạn nên chọn cách bố trí theo kiểu không đồng đều. Lắp đặt đèn có số W lớn hơn tại những điểm cần nhiều ánh sáng như bàn trang điểm, bàn làm việc. Ngược lại, lắp đèn có số W nhỏ tại nơi không cần nhiều ánh sáng.

Đặc biệt không nên lắp đặt bóng đèn mà tia sáng chiếu thẳng góc với giường ngủ. Tia sáng hắt lên tường và tranh ảnh là hợp lý nhất. 

Phòng ngủ cần ánh sáng phù hợp cho không gian riêng tư
Phòng ngủ cần ánh sáng phù hợp cho không gian riêng tư

2. Nên lắp đặt đèn âm trần ở khoảng cách nào hợp lý?

Cách bố trí trên thuộc về lý thuyết phần nhiều. Để thực hành và thành công, bạn phải tính được khoảng cách thực tế giữa các bóng đèn chiếu sáng và giữa đèn với tường. Việc này giúp đảm bảo ánh sáng sẽ được phân bổ một cách hiệu quả trong không gian. Áp dụng trực tiếp cho việc lắp đặt đèn led trần thạch cao, trần nhựa…

Cách tính khoảng cách giữa 2 bóng đèn 

Khoảng cách giữa 2 bóng đèn = Chiều dài trần/ chiều rộng trần/ số đèn được ước tính trên một hàng.

Cách tính số lượng bóng đèn led cần dùng

Số lượng đèn = Chiều dài trần/ Chiều rộng trần/ Khoảng cách giữa 2 bóng đèn

khoảng cách lắp đặt đèn tại phòng khách
Hình ảnh minh họa khoảng cách lắp đặt đèn tại phòng khách

Lưu ý: Bạn có thể tính được khoảng cách từ tường nhà đến chiếc đèn led dựa vào giữa hai bóng đèn. Đó là: Khoảng cách đèn – trần = ½ khoảng cách đèn – đèn.

Tuy nhiên, bóng đèn led âm trần rất đa dạng về công suất, nên chênh lệch giữa các khoảng cách lắp đặt là điều không tránh khỏi. Vì vậy, HOMY sẽ liệt kê một số khoảng cách cụ thể như sau để bạn tham khảo:

  • Bóng đèn có ánh sáng nhẹ từ 3W – 4W, 6W – 7W thì nên lắp tại phòng thờ, phòng ngủ. Khoảng cách giữa các bóng đèn âm trần là 1,2m.
  • Bóng đèn có công suất lớn hơn từ 9W – 10W lắp tại phòng khách với khoảng cách giữa các bóng là 1,2m.
  • Đối với những căn phòng khách tại cơ quan, shop quần áo,… nên lắp đèn có công suất 12W – 14W. Với khoảng cách là 1,4m.
  • Bóng đèn led có công suất 18-20W thì nên được lắp tại các văn phòng, xưởng, kho với khoảng cách là 1,6m.
  • Bóng đèn led siêu sáng 24W đến 30W sẽ sử dụng cho các nhà xưởng làm việc, trung tâm thương mại. Chủ yếu tại các khu vực có diện tích lớn. Khoảng cách giữa 2 bóng là 2m.
Không gian rộng lớn như các trung tâm đều có thể lắp đặt đèn âm trần
Không gian rộng lớn như các tòa nhà có thể lắp đèn âm trần công suất lớn hơn

Như vậy, tùy thuộc vào không gian và công suất của đèn mà khoảng cách lắp đặt sẽ khác nhau. Nếu gia chủ cảm thấy không thể tự tính toán hợp lý. Các dịch vụ thi công lắp đặt đèn led âm trần thạch cao, trần nhựa,… sẽ giúp bạn.

3. Tại sao nên chọn lắp đèn âm trần?

Ngày nay, đèn âm trần được sử dụng trong nhiều không gian nhà. Bởi một số những ưu điểm sau:

Tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ

Đèn led âm trần có trang bị hệ thống tản nhiệt, vì thế mà giảm nhiệt độ tiêu thụ. Giúp giảm được 80-90% lượng điện năng, tiết kiệm gấp cả chục lần đèn huỳnh quang. 

Tuổi thọ cao

Nếu các bóng đèn truyền thống chỉ có tuổi thọ tối đa là 1000 giờ, thì đèn âm trần còn gấp 50 lần như thế. Chính xác là 50.000 nghìn giờ.

Lắp đặt đơn giản

Với thiết kế cực đơn giản : không có tắc te, máng đèn hay đui đèn,… Bạn thậm chí có thể tự lắp đặt đèn âm trần trong trường hợp đã có sẵn phần thiết kế. Tuy nhiên, nếu gặp khó khăn, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ từ đơn vị thi công.

Bên cạnh những lưu ý về khoảng cách trong quá trình lắp đặt, đèn âm trần sẽ phát huy được tối đa công năng và vẻ đẹp khi bạn chọn tường thạch cao để thi công cho công trình của mình. Vì thế, HOMY khuyên bạn nên tham khảo ý kiến của các đơn vị thi công uy tín trước khi thực hiện để có được thiết kế đẹp nhất. 

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 091 726 6996 hoặc đăng ký hẹn gặp kiến trúc sư TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn về thiết kế và thi công nội thất, quý khách có thể chat với tư vấn viên qua Zalo TẠI ĐÂY.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments