Các loại gạch xây nhà phổ biến, kinh nghiệm chọn gạch xây nhà

Trên thị trường, các loại gạch xây nhà rất phổ biến và đa dạng. Vậy làm sao để chọn cho mình loại gạch phù hợp cho công trình của mình?

Ai cũng muốn sở hữu một tổ ấm hạnh phúc nên thường dành trọn tâm huyết khi xây dựng, ngay từ lúc đặt nền móng đầu tiên cho đến khâu hoàn thiện cuối cùng. Ngôi nhà bền vững đều nhờ phần thô xây kiên cố. Và gạch xây nhà là “mảnh ghép” không thể thiếu hình thành nên sự bền vững đó. Nếu quý vị là ‘dân tay ngang’, thật là thiếu sót nếu bỏ qua những kinh nghiệm chọn gạch xây nhà bổ ích sau.

Các loại gạch xây nhà hiện có?

Gạch đất sét nung

Gạch đất sét nung hay (gạch đỏ) là loại gạch xây nhà phổ biến trong các công trình hiện nay. Gạch đất sét nung có đặc điểm chính như: màu đỏ, hoặc đỏ sẫm, làm từ đất sét. Gạch đất sét nung có 3 loại là gạch đặc, gạch thông tâm và gạch rộng 6 lỗ.

Gạch đặc

 • Kích thước viên gạch 220x105x55, đặc, có màu đỏ hồng, hoặc đỏ sẫm.
 • Gạch đặc thường được sử dụng làm móng gạch, tường móng, bể nước, bể phốt, tường chịu lực, tường vệ sinh, tường bao, viên quay ngang của tường bao… 
 • Gạch đặc có 3 loại, chất lượng giảm dần: A1, A2, và B.
 • Ưu điểm: chắc chắn, chống thấm tốt.
 • Nhược điểm: nặng, đắt hơn gạch rỗng.

Gạch thông tâm (còn gọi là gạch 2 lỗ)

 • Kích thước viên gạch 220x105x55, có 2 lỗ, có màu đỏ hồng, hoặc đỏ sẫm.
 • Thường xây tại những vị trí không chịu lực, hoặc không có yêu cầu chống thấm. Nếu là nhà cấp 4 thì có thể chọn gach thông tâm cho khu vực tường ngăn phòng. Tường bao ngoài có thể kết hợp gạch rỗng và gạch đặc.
 • Ưu điểm: nhẹ, rẻ hơn gạch đặc.
 • Nhược điểm: không dùng để chịu lực được, chống thấm kém, nếu dùng làm tường bao hoặc tường vệ sinh, bề mặt tường sẽ bị mốc. Chính vì thế, ở những vị trí xây này thì không nên sử dụng gạch thông tâm, thay vào đó, chủ đầu tư nên chọn gạch đặc xây dựng để tránh những nhược điểm của loại gạch này đem lại.
Gạch xây nhà tốt

Xem thêm: Giá gạch xây nhà 2 lỗ mới nhất

Gạch rỗng 6 lỗ

 • Tên gọi khác còn gọi là gạch tuynel. Loại gạch này có thể xây được tường dày 150 (kể cả lớp trát sẽ dày 150).
 • Kích thước viên gạch phổ biến 220x105x150, có 6 lỗ, có màu đỏ hồng, hoặc đỏ sẫm.
 • Thường xây tại những vị trí không chịu lực, hoặc không có yêu cầu chống thấm, hoặc làm lớp chống nóng cho mái. Tường bao ngoài có thể kết hợp gạch rỗng và gạch đặc. 
 • Ưu điểm: nhẹ, rẻ hơn gạch đặc.
 • Nhược điểm: không dùng để chịu lực được, treo đồ kém vì khoan vít hoặc đóng đinh, gạch sẽ vỡ.

Xem thêm: Bảng giá gạch 6 lỗ xây nhà

Trong tương lai, nếu có thể, bạn nên chuyển sang gạch không nung. Vì gạch đất sét nung tiêu tốn một lượng lớn đất sét, là nguyồn tài nguyên không tái tạo được, mất diện tích đất cho nông nghiệp. Quá trình nung luyện trong lò tuy-nen gây tiêu tốn năng lượng điện và than đáng kể, mặt khác, thải khí CO2.

Trên thế giới ở các nước phát triển, ngành vật liệu xây dựng xanh bền vững đã dần chuyển sang sử dụng các loại gạch không nung, được kiểm soát tốt về chất lượng.

>> Tìm hiểu thêm các loại vật liệu mới trong kiến trúc và xây dựng

gạch đất nung xây nhà
Nhà xây từ gạch đất nung

Gạch block (gạch đất không nung)

Tương tự như với gạch đất nung, gạch không nung cũng sở hữu nhiều loại bao gồm gạch xỉ, gạch nhẹ chưng áp và gạch bê tông. Mỗi loại gạch cũng sẽ được lựa chọn dựa vào nhu cầu và mục đích sử dụng của công trình.

gạch block - gạch đất không nung

Gạch xỉ

Gạch này được tạo thành từ xi măng, đá mạt và các chất phụ gia khác rồi đóng thành viên. Loại gạch này rất thân thiện với môi trường, nên được sử dụng nhiều trong những năm gần đây.

Ưu điểm: giá thành rẻ, chống thấm, cách âm và chống nhiệt tốt. Loại gạch này thường được sử dụng cho việc xây tường rào, xây tường nhà và làm nền móng.

Nhược điểm: Cách nhiệt kém, khối lượng nặng, chống thấm, chống co ngót kém.

Gạch bê tông chưng áp 

Gạch bê tông chưng áp hay còn gọi tắt là gạch AAC. Gạch AAC được sản xuất từ các loại vật liệu xi măng, cát nghiền mịn, vôi, nước và bột nhôm – chất tạo khí (có thể thay cát bằng các khoáng silic hoạt tính.

Sau khi đóng rắn sơ bộ sản phẩm được tháo khuôn, dùng máy cắt chuyên dụng cắt thành từng block theo kích thước yêu cầu và được đưa vào thiết bị chưng áp (autoclave), tại đó sản phẩm phát triển cường độ trong môi trường hơi nước bão hoà có nhiệt độ và áp suất cao

Ưu điểm: giá thành rẻ, chống thấm, cách âm và chống nhiệt tốt. Loại gạch này thường được sử dụng cho việc làm nền móng.

Nhược điểm: Khi xây nhà vẫn xảy ra một số tình trạng như thấm nước cao, độ dãn nở kém dẫn đến các hiện tượng nứt tường.

Gạch bê tông

Gạch bê tông là loại gạch xây nhà được làm từ xi măng, tro bay nhiệt điện, sợi tổng hợp, chất tạo bọt và một số chất phụ gia khác. Cấu tạo của bê tông có hàng triệu bọt khí li ti độc lập tạo ra hệ thống dạng tổ ong kín với kích thước siêu nhỏ. Với các đặc tính vượt trội trên, gạch bê tông không nung đang ngày càng được ưa chuộng và khuyến khích sử dụng.

Ưu điểm: giá thành rẻ, chống thấm, cách âm và chống nhiệt tốt. Loại gạch này thường được sử dụng cho việc xây tường rào, xây tường nhà và làm nền móng.

Nhược điểm: không có

gạch xây nhà bằng đất sét không nung
Nhà xây bằng gạch block rất thân thiện với môi trường

Gạch đất sét nung và gạch block (gạch đất không nung) – chọn gạch nào?

Đặc điểmGạch đất sét nung Gạch block (gạch đất không nung)
Thời gian sử dụngĐược sử dụng hơn 1000 nămĐược sử dụng phổ biến 200 năm trở lại đây
Độ bềnCường độ nén dao động từ:Với gạch 6 lỗ: 35 mpa – 55 mpaVới gạch 2 lỗ, đặc: 50 mpa – 75 mpa 
Cường độ nén dao động từ:Gạch xỉ: 50 – 200 mpaGạch bê tông đặc: 70 – 200 mpaGạch tự chèn: 100 – 250 mpa
Độ hấp thụ nướcTB từ 5 – 20 %TB từ 5 – 7 %
Tính cách nhiệt Tốn nhiều thời gian để gạch đất sét chuyển nhiệt từ bên ngoài vào  trong nhà. Nền nhà gạch đất sét rất mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông Gạch block tương tự như thế nhưng khả năng truyền nhiệt cao hơn, tuy nhiên sự khác biệt so với gạch đất nung là rất ít.
Chịu nhiệtCó thể sử dụng để xây lò nướng lên đến hơn 1000*CKhông chịu được quá 450*C
Chi phíGạch lỗ: Dao động từ 60-70.000đ/m2Gạch đặc: Dao động từ 100.000-110.000đ/m2
Khả năng tác động của thời tiếtTối thiểu phải lớn hơn 30mpaTối thiểu phải lớn hơn 20 mpa
Trọng lượngGạch rỗng: 954kg/m3Gạch đặc: 1500kg/m3Gạch xỉ: 1100 – 1600 kg/m3Gạch bê tông chưng áp: 2000kg/m3Gạch bê tông: 1900kg/m3
Trang trí và sơnVì bản thân đất sét đã có màu tự nhiên nên hầu như tự nó là vật trang trí tốt rồi, vì thế không cần phải sơn, vì lớp sơn khó có thể bền màu như gạch tự nhiên.Dễ sơn hoặc trang trí nhiều màu sắc vì gạch có độ bám cao
Chống ổn, chống rêu mốcKhả năng chống rêu mốc và ổn, tốt Khả năng chống rêu mốc và ổn, tốt hơn gạch đất sét
Chi phí bảo trì Là vật liệu hoàn thiện, không tốn chi phí bảo trì.Không tốn chi phí bảo trì, tiết kiệm chi phí nhân công xây dựng và có thể tái sử dụng lại.
Sự co rút, giãn nở Gạch đất sét nung có xu hướng giãn nở rất ít sau khi sản xuất trong vài năm đầu tiên sử dụng nhưng nếu có thì rất nhỏ chừng từ 3mm-5mm trong hơn 10mm chiều dài của bức tường. Gạch block có xu hướng co lại một lượng rất nhỏ, thường là trong 6 tháng đầu xây dựng.
Mục đích sử dụngXây dựng các công trình dân dụng và công nghiệpXây dựng các công trình công nghiệp, nhà cao tầng và sử dụng nhiều gạch tự chèn cho các công trình đường xá, thương mại, công nghiệp.
Tiêu thụ năng lượngTiêu thụ khá nhiều than, nhiên liệu hóa thạchTiêu thụ điện cho thiết bị máy móc, ép, đùn, lò tuydenTiêu thụ điện cho thiết bị máy móc các công đoạn nghiền, trộn, ép, đùn, băng tải, vận chuyển,…

Một số kinh nghiệm chọn gạch xây nhà

“Xây nhà nên dùng gạch gì” hay “xây nhà bằng gạch nào tốt” là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi lựa chọn xây nhà.

Chọn gạch xây nhà loại nào tốt còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố về địa chất, mục đích xây nhà, hạng mục xây dựng. Ví dụ xây nhà bằng gạch không nung, gạch mộc với nhà cấp 4, xây nhà bằng gạch block đối với nhà cao tầng,… Gia chủ có thể chọn 1-2 loại gạch cho các hạng mục công trình khác nhau.

Homy đưa ra một số kinh nghiệm chọn gạch xây nhà như sau, để Quý vị có thể biết được chất lượng loại gạch nào tốt:

 • Với gạch rỗng đất sét nung, loại gạch đạt chất lượng phải có kích thước chuẩn. Sai lệch kích thước không vượt quá quy định: theo chiều dài là 6mm, theo chiều rộng là 4mm và theo chiều dày là 3mm. 
 • Màu sắc viên gạch phải đồng bộ. 
 • Ngoài ra, độ hút nước của gạch rỗng đất sét nung không lớn hơn 16%.
 • Gạch tốt đập vào nhau phải tạo âm thanh dứt khoát, không bị vỡ vụn khi thả từ độ cao 1m.
 • Khuyến khích sử dụng gạch không nung vì độ thân thiện với môi trường, giá thành vừa phải.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 091 726 6996 hoặc đăng ký hẹn gặp kiến trúc sư TẠI ĐÂY. Nếu có nhu cầu tư vấn về thiết kế và thi công nội thất, quý khách có thể chat với tư vấn viên qua Zalo TẠI ĐÂY.

Subscribe
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments